Một trong những nguyên nhân chính làm răng mọc lệch lạc là do tình trạng trẻ nhỏ bị mất răng sữa quá sớm. Điều này dẫn tới tình trạng các răng kế cận mọc lệch sang phía khoảng trống, khiến không gian này bị thu hẹp lại, khi răng hiệu quả lâu dài mọc lên sẽ không có đủ chỗ, bắt buộc răng hiệu quả lâu dài phải mọc lệch. Nếu không điều chỉnh tình trạng này kịp thời thì trong tương lai sẽ phải sử dụng những phương pháp điều trị chỉnh hình nha khoa phức tạp hơn.
Điều trị giữ khoảng trống cho răng hiện được thực hiện rất dễ dàng bằng khí cụ đặc biệt. Giúp định hình răng kế cận và cả răng bị mất. Khí cụ này được gắn cố định và đeo cho đến khi răng khoảng trống mọc lên.
Thông thường khi những chiếc răng sữa mất đi nếu không đúng thời điểm răng khác mọc lên thì các răng nằm kế bên nhau thường có xu hướng nghiêng về khoảng trống đã mất răng. Bộ giữ khoảng cách cố định cho trẻ hoạt động giúp giữ vị trí khoảng trống đó đến khi răng khác mọc thế vào. Là một phương pháp chỉnh nha tương đối hợp lý, tiết kiệm và dễ thực hiện cho trẻ nhằm giúp trẻ có được hàm răng đều đẹp về sau, tránh bị tốn kém với việc chỉnh nha thẩm mỹ hay gặp các bệnh lý do khuyết điểm của hàm răng gây ra.
Có 2 loại khí cụ giữ khoảng trống cho răng như sau:
– Khí cụ cho từng răng riêng lẻ: Khí cụ này sẽ bao quanh răng kế cận và viền ngoài răng bị mất.
– Khí cụ cho nhiều răng bị mất: Trong trường hợp nhiều răng sữa rụng sớm cùng lúc, bác sĩ sẽ cho đeo 1 bộ khí cụ nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả giữ khoảng trống.


– Khí cụ đạt tính thẩm mỹ cao, không bị lộ mà chỉ nằm nhỏ gọn trong miệng trẻ.
– Hầu hết trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với khí cụ này này sau một vài ngày.
– Quá trình điều trị rút ngắn hơn, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị về sau.
Bước 1: Bác sĩ sẽ khám cho trẻ để kiểm tra tình hình cũng như có những chẩn đoán sơ bộ.
Bước 2: Tiến hành lấy dấu mẫu hàm, chụp hình phim 2D, 3D bằng máy Dentri cùng phần mềm tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Từ đó làm căn cứ sản xuất bộ khí cụ phù hợp, vừa vặn nhất
Bước 3: Tiến hành đeo khí cụ giữ khoảng trống cho răng trẻ.
Bước 4: Tái khám để theo dõi suốt quá trình điều trị – Không được ăn đồ cứng và nhai kẹo cao su thời gian đầu
– Không dùng tay và lưỡi tác động lực vào bộ giữ khoảng.
– Chăm sóc răng kĩ lưỡng và chu đáo với việc đánh răng, súc miệng và sử dụng chỉ nha khoa.
– Thường xuyên đến phòng khám nha khoa để bác sĩ theo dõi kết quả điều trị.

Đăng bởi: admintrator1

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *