Hàm giữ khoảng – Giải pháp cho răng sữa mất sớm

Mất răng sữa sớm có thể gây ảnh hưởng khiến răng vĩnh viễn bị mọc lệch hoặc sai vị trí. Hàm giữ khoảng sẽ giúp “giữ” cho khoảng trống vùng mất răng ổn định, ngăn các răng bên cạnh nghiêng hoặc vào vị trí răng bị mất, giúp giữ đủ chỗ cho răng vĩnh viễn tương ứng mọc lên.

Vì vậy, trẻ có thể cần được làm hàm giữ khoảng khi bị mất răng sớm hoặc răng sữa bị nhổ sớm do sâu vỡ lớn, tai nạn va đập, bệnh lý toàn thân…

Hàm giữ khoảng là gì?

Hàm giữ khoảng là một khí cụ bằng nhựa hoặc kim loại, có thể tháo lắp hoặc cố định vào cung răng nhằm mục đích giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Sử dụng hàm giữ khoảng giải quyết một trong số những băn khoăn phải làm gì khi răng sữa mất sớm.

 

Khi nào thì cần đeo hàm giữ khoảng?

Không phải tất cả các răng sữa mất sớm đều cần làm hàm giữ khoảng.

Nếu một trong bốn răng cửa hàm trên bị mất sớm, khoảng mất răng sẽ ổn định, không bị thay đổi gì. Nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa để khẳng định trẻ có cần làm hàm giữ khoảng hay không.

Nếu răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc, có thể không cần phải làm hàm giữ khoảng, trừ khi trẻ cần được điều trị chỉnh nha và việc giữ khoảng là cần thiết.

Khả năng hợp tác của trẻ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định có làm hàm giữ khoảng hay không hơn là tuổi của trẻ.

Những lưu  ý đối với hàm giữ khoảng

  • Hàm giữ khoảng có thể gây khó chịu trong vài ngày đầu nhưng trẻ sẽ sớm thích nghi.
  • Hàm giữ khoảng tháo lắp có thể ảnh hưởng đến phát âm của trẻ trong thời gian đầu.
  • Chải răng thường xuyên để giúp lợi khỏe mạnh là rất quan trọng.
  • Trẻ đeo hàm giữ khoảng cố định cần tránh đồ ăn cứng hoặc dai dính, như kẹo dẻo và kẹo cao su..
  • Cần nhắc trẻ không dùng tay hay lưỡi ấn vào hàm giữ khoảng, sẽ gây lỏng hàm và rơi hàm.

 

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG - ĐỊA CHỈ LÀM ĐẸP UY TÍN
Là bệnh viện thẩm mỹ hàng đầu tại khu vực Bắc Miền Trung, Bệnh viện RHM và PTTHTM Thái Thượng Hoàng đầu tư cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại, với đội ngũ y bác sỹ tay nghề cao, thực hiện các quy trình theo chuẩn của Bộ Y Tế. Chính vì vậy Bệnh viện Thái Thượng Hoàng đang là địa chỉ làm đẹp được nhiều chị em lựa chọn và cho những phản hồi tích cực.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ:


Tin nổi bật