Khị trị hôi nách không còn là phương pháp “huyền bí” với các bác sỹ bệnh viện Thái Thượng Hoàng

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng hôi nách là một khổ tâm lớn không chỉ riêng cho người bệnh mà còn cho cả những người thân thuộc xung quanh. Nhiều người than phiền rằng hôi nách đang là vấn đề làm cho họ cảm thấy tự ti. Chưa cần đến những vận động phức tạp, chỉ cần xuất hiện trong đám đông với mùi hương khó chịu, sẽ dễ dàng bị xa lánh và kỳ thị. Hôi nách đã khiến cho khổ chủ luôn phải nhốt mình trong nỗi xấu hổ, lo lắng, mặc dù bản thân họ không hề mong muốn và chủ động gây ra.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HÔI NÁCH

Trên thực tế, triệu chứng hôi nách hiện nay nhiều người nghĩ đó là bệnh, nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa thì hôi nách thực chất không phải là bệnh mà chỉ là hiện tượng do tuyến mồ hôi ở dưới nách thường xuyên tiết ra mùi đặc trưng khó chịu, và mùi mồ hôi này xuất hiện là do vi khuẩn phân hủy đã tạo nên. Mồ hôi dưới nách vừa khiến cơ thể khó chịu, vừa ướt át và nhất là khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp, vì khi bị hôi nách bề mặt da sẽ xuất hiện nhiều vi khuẩn khác nhau, mùi hôi rất khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh hôi nách còn do tuyến mồ hôi nhờn sẽ ngày càng phát triển theo độ tuổi và nhất là diễn biến tâm lý, thời tiết môi trường cũng làm cho tuyến mồ hôi tiết ra nhiều chất nhờn, gặp vi khuẩn tạo nên mùi hôi khó chịu mà người ta gọi là hôi nách. Thực ra, trên thực tế hôi nách có thể di truyền từ bố mẹ hoặc theo gen họ hàng, bởi theo nhiều nghiên cứu thống kê cho thấy, bố mẹ bị hôi nách thì trên 80% con cũng mắc phải, còn nếu chỉ bố hoặc mẹ bị thì tỉ lệ con bị chỉ chiếm 50%.

CÓ THỂ CHỮA TRỊ DỨT ĐIỂM?

Hiện nay có nhiều cách để điều trị như uống thuốc, phẫu thuật, chiếu laser, tiêm botox. Mục đích là giảm hoạt động hoặc bớt các tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ phù hợp với những bệnh nhân bị hôi nách nặng, gây cản trở việc sinh hoạt bình thường.

Theo các chuyên gia da liễu, mồ hôi là sinh lý của cơ thể, do vậy không nên và không thể tiêu diệt vĩnh viễn những tuyến này.

Để hạn chế mùi khó chịu, bạn có thể dùng xà phòng diệt khuẩn để vệ sinh vùng da dưới cánh tay. Mặc quần áo rộng làm mồ hôi dễ bay hơi. Hạn chế ăn gia vị, chất kích thích như hạt tiêu, tỏi, hành, cà phê, rượu để tránh việc tiết mồ hôi.

Với những người hay vận động, tập thể thao, ra nhiều mồ hôi, cần tắm rửa, thay quần áo sau khi vận động mạnh.

Một số biện pháp sát khuẩn ngoài da cũng tương đối hiệu quả, làm giảm đáng kể mùi hôi nách. Với những trường hợp bị hôi nách nhẹ, bạn chỉ cần chú ý vệ sinh, mùi hôi có thể biến mất.

NGĂN NGỪA VÀ CHỮA TRỊ

* Giữ nách sạch

Rửa nách thường xuyên với xà phòng sát khuẩn. Cạo hết lông giúp nách thông thoáng dễ khô ráo, mồ hôi bay hơi dễ dàng.

* Khử mùi hoặc chống mồ hôi (deodorant or antiperspirant)

Khử mùi làm cho da nách có tính acid hơn, khiến vi khuẩn khó phát triển. Chất chống tiết mồ hôi ngăn chặn tuyến hoạt động nên ít mồ hôi hơn.

* Tránh gia vị có mùi

Hạn chế ăn hành, tỏi, cà ry, giấm, tương chao, mắm ruốc…

* Clorua nhôm (Aluminum chloride)

Nhôm clorua được sử dụng làm thuốc khử mùi. Nó tạm thời tạo thành một gel bôi lên tuyến mồ hôi và đóng các lỗ chân lông, ngăn ngừa đổ mồ hôi.

* Botulinum toxin

Là độc tố chiết xuất từ Clostridium botulinum sẽ ức chế xung động thần kinh từ não xuống tuyến mồ hôi gây giảm tiết. Một liều điều trị có thể kéo dài đến 8 tháng, cần phải do bác sĩ thực hiện.

* Phẫu thuật

Khi các biện pháp ngăn ngừa và dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể dùng phẩu thuật cắt giao cảm ngực nội soi (endoscopic thoracic sympathectomy (ETS), để phá hủy các thần kinh giao cảm điều khiển chế tiết mồ hôi (sweating-controlling nerves) vùng nách tương ứng.

Trong tháng 4 này, Bệnh viện Thái Thượng Hoàng áp dụng chương trình khuyến mãi:

Điều trị hôi nách bằng phẫu thuật thường hoặc nội soi ưu đãi tới 30%. Đặt lịch tư vấn ngay để nhận ưu đãi: 094.996.7337

 

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG - ĐỊA CHỈ LÀM ĐẸP UY TÍN
Là bệnh viện thẩm mỹ hàng đầu tại khu vực Bắc Miền Trung, Bệnh viện RHM và PTTHTM Thái Thượng Hoàng đầu tư cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại, với đội ngũ y bác sỹ tay nghề cao, thực hiện các quy trình theo chuẩn của Bộ Y Tế. Chính vì vậy Bệnh viện Thái Thượng Hoàng đang là địa chỉ làm đẹp được nhiều chị em lựa chọn và cho những phản hồi tích cực.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ:


Tin nổi bật