Răng cửa bị thưa, có khe hở là tình trạng khá phổ biến, có nhiều nguyên nhân dẫn tới răng cửa bị thưa, tùy theo nguyên nhân cũng như độ tuổi và nhu cầu của người bệnh, có nhiều cách khắc phục răng cửa bị thưa khác nhau.  Răng cửa thưa được đánh giá là một khiếm khuyết nhỏ nhưng lại có thể ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ của nụ cười nói chung. Bệnh viện Thái Thượng Hoàng xin đưa ra những phân tích cụ thể sau đây để người có hai răng cửa thưa hiểu rõ hơn về tình trạng thẩm mỹ thực tế của khuôn răng như thế nào và khắc phục sao cho hiệu quả.

1. Răng ca thưa là do đâu?

Muốn khắc phục răng cửa bị thưa thì bạn cần biết nguyên nhân răng thưa dần là gì? Thông thường, răng cửa bị thưa là do một số lý do chủ yếu sau:

  •  Do kích cỡ răng nhỏ: hai răng cửa có kích cỡ nhỏ, không đủ để che lấp khoảng trống giữa hai răng
  •  Do cung hàm rộng: Răng cửa vẫn mọc đúng vị trí, kích cỡ chuẩn nhưng do cung hàm rộng nên bị tách xa nhau, tạo nên kẽ hở.
  •  Do răng cửa mọc lệch: Điều này làm cho hai răng không đều và khít với nhau mà tách xa hẳn.
  •  Có thể có một chiếc răng mọc ngầm giữa hai chiếc răng cửa nên 2 răng không thể sít lại được gần nhau.

2. Cách khắc phục tình trạng hai răng cửa thưa

  • Hàn trám răng thư

 Hàn trám răng thẩm mỹ là biện pháp phổ biến trong việc khôi phục tính thẩm mỹ cho răng cửa thưa. Thực hiện phương pháp này nha sỹ sẽ tiến hành sử dụng vật liệu trám để bít kín khoảng cách giữa 2 răng cửa thưa.

+ Ưu điểm: Nhanh chóng, chi phí thấp, ít lộ nếu được thực hiện bằng công nghệ tốt

+ Nhược điểm: Dễ bong bật, bám màu thực phẩm sau một thời gian sử dụng, có thể gây hôi miệng, tiến hành trám lại khi có các dấu hiệu vật liệu tác khỏi 2 mô răng cửa.

  • Bọc sứ cho răng cửa thưa

Với phương pháp bọc răng sứ cho răng cửa thưa bạn có 2 sự lựa chọn đó là bọc mão sứ hoặc dán veneer, bạn sẽ không còn phải lo lắng 2 răng cửa thưa phải làm sao để khắc phục nữa.

Bọc răng sứ là 1 lựa chọn cho thắc mắc răng cửa thưa phải làm sao 

+ Ưu điểm: Che khuyết điểm một cách tối ưu, độ bền có thể lên tới 15 năm nếu được chăm sóc tốt, kháng màu thực phẩm cực tốt.

+ Nhược điểm: Xâm lấn lên mô răng tự nhiên, chi phí khá cao.

  •  Niềng răng chữa răng thưa

Niềng răng là biện pháp sử dụng khí cụ để đưa răng cửa thưa về vị trí chuẩn trên cung hàm và khít với răng lân cận.

+ Ưu điểm: Phục hình tốt nhất, bền vững theo thời gian, không cần phải thực hiện công đoạn mài cùi.

+ Nhược điểm: Chi phí thực hiện cao, thời gian phục hình kéo dài từ 18 – 24 tháng.

Niềng răng là giải pháp phục hình răng thưa mang lại hiệu quả cao

  Ngoài ra, nếu nguyên nhân làm răng cửa thưa xuất phát từ nhóm các bệnh lý răng miệng thì xử lý các bệnh lý thì hiện tượng này sẽ tự động biến mất.

  Với những thông tin kể trên thì có thể đưa ra đánh giá hàn trám răng chính là đáp án chính xác nhất cho nghi vấn răng cửa thưa phải làm sao. Bởi những ưu điểm nổi  trội mà kỹ thuật này mang lại phục hồi thẩm mỹ cho răng cửa thưa an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

   Trên đây là những gợi ý mà chúng chia sẻ  cho bạn về  nguyên nhân và những cách khắc phục răng thưa. Tuy nhiên để biết cụ thể cách chữa răng thưa cho từng trường hợp thì bạn hãy đến trực tiếp tại Bệnh viện Thái Thượng Hoàng. Tại đây bạn sẽ được bác sĩ thăm khám miễn phí cho bạn cũng như tư vấn chi tiết nhất.

Đăng bởi: admintrator1

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *