Tập đoàn TTHGroup | 02383.799.999 Đặt lịch khám
Khi nào cần nhổ răng để niềng? Niềng răng uy tín hàng đầu Nghệ An, Hà Tĩnh tại Bệnh viện Thái Thượng Hoàng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay, giúp nắn chỉnh các tình trạng răng lệch lạc. Đứng trước quyết định niềng răng, rất nhiều người trong chúng ta còn băn khoăn về việc phải nhổ răng khi niềng gây đau đớn, khó chịu. Vậy niềng răng có bắt buộc phải nhổ răng hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Răng lệch lạc nên niềng răng hay bọc răng sứ?

Niềng răng có bắt buộc phải nhổ răng không?

Niềng răng là cả một quá trình di chuyển và sắp xếp lại vị trí của răng cho đúng bằng việc sử dụng bộ khí cụ niềng răng để tạo áp lực lên răng. Một vài trường hợp răng lệch lạc, bác sĩ sẽ cần tạo các khoảng trống giữa các răng để việc sắp xếp các vị trí của răng được thuận tiện hơn, lúc này nhổ răng sẽ được chỉ định. Đối với trường hợp cần phải nhổ răng để điều trị nắn chỉnh, bác sĩ sẽ phải đưa ra một kế hoạch cụ thể, rõ ràng sao cho phù hợp với tình trạng hiện tại. Nhổ răng khi niềng còn được bác sĩ chỉ định để nhằm mục đích ngăn ngừa các nguy cơ gây ra bệnh lý răng miệng, giảm thiểu khả năng xô lệch trong quá trình niềng răng. 

Niềng răng không bắt buộc phải nhổ răng mà tùy vào từng tình trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định có cần phải nhổ răng hay không. Đối với những trường hợp hàm có đủ khoảng trống như răng thưa, răng mọc không quá dày thì bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp niềng mà không cần nhổ răng nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả và bảo toàn được tối đa răng thật.

Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng

Tùy thuộc vào từng tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định có cần phải nhổ răng khi niềng hay không. Thông thường, các trường hợp cần nhổ răng sẽ rơi vào một trong các tình trạng sau:

  • Răng hô, răng móm:  Đây là tình trạng răng mọc chìa ra hoặc thụt vào trong. Trường hợp này bác sĩ có thể chỉ định nhổ từ 2 - 4 răng trên cung hàm.
  • Răng mọc chen chúc, lộn xộn: Trường hợp cung hàm nhỏ, răng mọc lệch lạc và chen chúc nhau sẽ khiến cho hàm răng trở nên lộn xộn, không đủ khoảng trống để có thể điều chỉnh vị trí các răng còn lại.
  • Sai khớp cắn: Tình trạng răng ở hai hàm không khớp nhau sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe răng miệng và cơ thể, bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ một số chiếc răng để có thêm không gian nắn chỉnh chuẩn cho khớp cắn.
  • Răng quá nhiều: Một vài trường hợp răng mọc ngầm, răng sữa không rụng, bác sĩ cũng sẽ xem xét và chỉ định nhổ răng để tạo khaorng trống khi niềng. 

Tùy thuộc vào từng tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định có cần phải nhổ răng khi niềng hay không

Những răng nào sẽ được chỉ định nhổ khi cần trong quá trình niềng răng?

Mỗi chiếc răng có một chức năng riêng biệt, chính vì vậy nhổ răng khi niềng cần phải được bác sĩ xem xét kỹ lưỡng, không phải răng nào cũng có thể nhổ bỏ. Thông thường, các răng số 4,5, 8 sẽ được chỉ định nhổ bỏ.

  • Răng số 4: Đây là răng được chỉ định nhổ đầu tiên nếu bác sĩ có kế hoạch nhổ để niềng răng. Đây là răng nằm ở vị trí chính giữa cung hàm, có cấu trúc vừa phải để tạo ra khoảng trống vừa đủ trên cung hàm. Răng số 4 cũng đóng vai trò không quá quan trọng nên đây là lựa chọn lý tưởng của bác sĩ khi ra chỉ định nhổ răng.
  • Răng số 5: Cũng giống như răng số 4, răng số 5 cũng không có ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng răng miệng và sức khỏe nên thường được chỉ định nhổ.
  • Răng số 8:  Đây là răng mọc muộn nhất và không có chức năng ăn nhai, thường có xu hướng mọc chìm hoặc mọc ngang, gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Đây là răng thường được khuyến cáo nhổ trước khi niềng.

Bệnh viện Thái Thượng Hoàng - Địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu Nghệ An, Hà Tĩnh

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong chỉnh nha cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, Thái Thượng Hoàng đã điều trị thành công hàng nghìn trường hợp về răng bằng các phương pháp nắn chỉnh răng lệch lạc. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ trong nha khoa, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ là yếu tố quan trọng giúp mang đến hiệu quả niềng răng.

Khi đến với Thái Thượng Hoàng, bạn sẽ được kiểm tra và thăm khám kỹ càng trước khi thảo luận cùng bác sĩ về phương pháp niềng răng phù hợp cho bản thân. Niềng răng tại Thái Thượng Hoàng sử dụng các bộ mắc cài, khay niềng cao cấp được chế tác và nhập khẩu từ châu Âu, Mỹ, giúp mang lại thẩm mỹ và hiệu quả nhất. 

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong niềng răng cùng với trang thiết bị, máy móc hiện đại, Bệnh viện Thái Thượng Hoàng là địa chỉ niềng răng uy tín tại Nghệ An mà bạn cần.

Hình ảnh khách hàng sau khi niềng răng tại Bệnh viện Thái Thượng Hoàng

Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng hay có băn khoăn gì đều có thể chia sẻ với Bệnh viện Thái Thượng Hoàng hoặc để lại thông tin liên hệ và bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp tư vấn nhé!

----------------------------------

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG

VÌ SỨC KHỎE VÀ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

📞 Điện thoại tư vấn: 0888.056.785 - 094.996.7337

💒 Địa chỉ: Số 28 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An

(*) Thuộc dịch vụ Nắn chỉnh răng lạc chỗ sử dụng khí cụ cố định

 

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!