Tập đoàn TTHGroup | 094.996.7337 Đặt lịch khám
Điều trị sẹo mụn

Mọi vết thâm đều có thể mờ dần theo thời gian, chỉ có sẹo mụn là ở với bạn mãi mãi!

Chẳng một ai thích làm bạn với những vết sẹo lồi, sẹo lõm trên mặt trên mặt đúng không? Bạn không cần phải quá lo lắng bởi, chính bạn có thể tránh được những vị khách không mời mà đòi ở này, và ngay cả khi chúng đến, bạn vẫn có những cách để xoay chuyển tình thế.

Chăm sóc da mụn

TẠI SAO CHÚNG TA LẠI BỊ SẸO TỪ MỤN TRỨNG CÁ?
Trái ngược với điều mọi người thường nghĩ, sẹo mụn trứng cá xuất hiện không phải chỉ bởi bạn nặn chúng, có những loại mụn dễ để lại sẹo – thậm chí ngay cả khi bạn không hề đụng đến chúng.

Chúng phần lớn là các tổn thương dạng nang khiến bạn thấy đau đớn dưới da và chúng không có sự liên kết với bề mặt da. Các ổ viêm bị mắc kẹt trong đó. Mụn nang là mụn viêm mà ở đó tập trung nhiều tế bào bạch cầu và vì có nhiều enzim hơn tại chỗ đó, tổn thương xảy ra dễ dàng hơn. Da bạn cố gắng tự chữa lành nhưng cũng đồng thời gây ra sẹo.

Điều trị mụn trứng cá

Có một sự khác biệt lớn giữa thâm mụn và sẹo
Những người có làn da sẫm màu thường bị xuất hiện các đốm màu nâu trên da. Những người có làn da sáng hơn lại xuất hiện các vết tím hoặc đỏ, biểu hiện của làn da bị viêm nhiễm. Sẹo mụn là những vết lồi lõm sâu gây ra bởi việc nặn mụn (dù không phải lúc nào cũng vậy). Chúng mất nhiều thời gian để chữa trị và và chỉ có thể bị xoá đi hoàn toàn bằng laser. Loại sẹo lõm gây ra bởi mụn trứng cá sẽ tạo ra các tổn thương thiên về bề sâu hơn là bề rộng. Trong khi đó, các vết sẹo lồi phì đại lại là những đốm dày, lớn mọc trên bề mặt của da.

Sẹo mụn trứng cá xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng quá mức để tự chữa lành, và mất khả năng hình thành các collagen như thông thường. các enzyme ở vị trí bị tổn thương của mụn trứng cá tiêu diệt tất cả những chất như collagen và elastin. Trong những trường hợp như vậy, tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn, các tế bào collagen và elastin không thể tái tạo hoàn toàn, hoặc tái tạo một cách không phù hợp, hoặc bị rối loạn và để lại sẹo cho bạn.

ĐÂU LÀ CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ GIẢM THIỂU CÁC VẾT SẸO ĐỂ LẠI?
Bạn cần kiểm soát mụn trứng cá ngay khi chúng mới xuất hiện. Điều đó nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nó thật sự quan trọng. Bạn cần dành thời gian đến gặp bác sĩ để được kê đơn những sản phẩm tốt nhất và an toàn nhất cho loại da của mình.

Đừng tự ý những chất làm mòn da tại nhà, vì có thể đó không phải là biện pháp điều trị thích hợp với bạn. Những sản phẩm đó có thể chứa những thành phần gây ra viêm và kích ứng da, khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng nữa.

Bạn có thể tham khảo những sản phẩm trị mụn khác tại đây. Sẹo mụn bao gồm các loại sau:

♦ Sẹo lõm chân đá nhọn (Ice pick scar)
Hình dạng: Đây là loại sẹo rất sâu, rất hẹp (khoảng 2mm trở xuống). sẹo này ăn sâu vào trung bì và hạ bì của da, trông da bạn như bị đâm sâu bằng những kim bằng đá nhọn và nhỏ.

Quá trình hình thành: Sẹo lõm chân đá nhọn được hình thành do các mụn viêm sưng nằm sâu dưới da, tổ chức da bị phá huỷ, để lại sẹo hình chữ V.

♦ Sẹo lõm chân vuông (Boxcar scar)
Hình dạng: là những vết sẹo với đáy phẳng hoặc hình ovan được hình thành có thể sâu hoặc nông và thường “thống trị” ở vùng má trong và má ngoài.

Quá trình hình thành: Mụn trứng cá viêm phá huỷ collagen khiến tổ chức da bị mất, không được nâng đỡ và bị tụt xuống. Tuỳ vào lượng collagen bị mất mà sẹo hình thành nông hoặc sâu.

♦ Sẹo lõm chân tròn (Rolling scar)
Hình dạng: Sẹo lõm chân tròn là dạng sẹo như sóng lượn trên một diện rộng và nông.

Quá trình hình thành: do các dải xơ hình thành sau khi lành mụn. Dải xơ này kéo theo lớp biểu bì của da xuống sâu bên dưới tạo ra.

♦ Sẹo lồi (Hyper tropic scar)
Hình dạng: sẹo lồi là những khối cứng nổi gồ thường phát triển lớn hơn so với tổn thương ban đầu.

Điều trị sẹo

Quá trình hình thành: ngược lại với các dạng sẹo lõm, sẹo lồi được hình thành do sự sản sinh quá mức collagen. Từ đó tạo nên những khối mô phì đại, gây mất thẩm mỹ cho nạn nhân.

ĐIỀU TRỊ SẸO NHƯ THẾ NÀO?
Các biện pháp trị sẹo mụn hầu hết được sử dụng tại các spa chăm sóc da chuyên nghiệp hoặc các phòng khám chuyên khoa da liễu.

Tiêm Steroid: Được sử dụng cho sẹo lồi. Steroid được tiêm trực tiếp vào mô sẹo nhằm làm giảm cảm giác ngứa và màu đỏ của sẹo. Tiêm steroid có thể làm giảm kích cỡ sẹo.

Sử dụng chất làm đầy: Dermal Filler – một dung dịch làm đầy chứa Axit Hyaluronic giúp da bằng phẳng hơn. Liệu pháp này không có hiệu quả vĩnh viễn. Tác dụng của Dermal Filler kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Punch Excision: Biện pháp này cắt bỏ sẹo cũ trên da, thường áp dụng cho sẹo Ice Pick hoặc Boxcar. Bác sĩ sẽ cho cắt sẹo và khâu lại bằng những mũi khâu nhỏ xíu, tạo nên những vết sẹo mới nhỏ và đẹp hơn vết sẹo cũ.

TCA: Một chất tẩy tế bào chết dạng mạnh được sử dụng để lấy đi lớp da chết của bạn, kích thích tái tạo da mới.

Laser: Tùy theo loại tình trạng sẹo, bác sĩ sẽ chỉ định loại laser phù hợp để điều trị cho bạn.

Lăn kim: Về cơ bản, những lăn kim này xuyên qua lớp hạ bì để kích thích phản xạ tự nhiên và cơ chế tự làm lành của cơ thể, dẫn đến sự sản sinh elastin và collagen. Thêm vào đó, công nghệ lăn kim  này có tác dụng hỗ trợ các sản phẩm chăm sóc da của bạn thẩm thấu tốt hơn.

(*)Thuộc nhóm dịch vụ Thủ thuật chăm sóc da điều trị và thẩm mỹ

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!