Tập đoàn TTHGroup | 02383.799.999 Đặt lịch khám
HƯỚNG DẪN ĐEO, THÁO VÀ VỆ SINH KHAY CHỈNH NHA INVISALIGN ĐÚNG CÁCH

Niềng răng trong suốt Invisalign là một bước đột phá trong điều trị, nắn chỉnh răng lệch lạc. Với những ưu điểm vượt trội về công nghệ, thời gian cũng như tính thẩm mỹ, Invisalign đang đem đến cho người dùng những trải nghiệm niềng răng thực sự khác biệt. Nếu bạn vừa bắt đầu quá trình chỉnh nha bằng Invisalign của mình, hãy đọc 3 hướng dẫn dưới đây để đeo, tháo và chăm sóc tốt nhất cho hàm răng cũng như khay niềng của mình nhé.

#1. Hướng dẫn đeo khay niềng

Đeo khay chỉnh nha tưởng chừng như là thao tác rất đơn giản, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng rất dễ dẫn đến việc khay bị hỏng, ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như thời gian niềng răng của bạn.

Để đeo khay, trước tiên bạn cần lấy đúng khay tương ứng với hàm cần đeo. Sau đó nhẹ nhàng đẩy khay ở vị trí răng cửa rồi sử dụng ngón tay tạo áp lực lên phần răng hàm cho đến khi khay vào đúng vị trí.

Bạn cần lưu ý rằng, không được cắn để đưa khay vào hàm vì nếu không kiểm soát được lực cắn sẽ có thể làm hỏng khay. Bên cạnh đó, cần đeo khay liên tục trung bình 22 tiếng/ngày để đảm bảo được hiệu quả.  

Không được cắn để đưa khay vào hàm vì nếu không kiểm soát được lực cắn sẽ có thể làm hỏng khay

#2. Hướng dẫn tháo khay niềng

Cũng như đeo khay, thao tác tháo khay không đúng cách có thể làm hỏng khay niềng cũng như gây tổn thương cho răng hay khoang miệng của bạn. 

Để tháo khay chỉnh nha, bạn dùng tay đẩy khay từng bên một theo hướng từ trong ra ngoài. Thực hiện theo thứ tự hàm trên rồi đến hàm dưới. 

Nếu bạn gặp khó khăn khi tháo khay chỉnh nha, hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa để được hỗ trợ kịp thời.

#3. Vệ sinh khay niềng

Như bạn đã biết, vệ sinh răng miệng là việc rất quan trọng và vệ sinh khay chỉnh nha cũng như vậy. Nếu lơ là việc vệ sinh, khay có thể trở thành một môi trường tốt cho vi khuẩn tích tụ và phát triển, gây ra các bệnh về răng miệng.

Để vệ sinh khay niềng được sạch, bạn nên thực hiện lần lượt từng khay một. Sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chải mặt trong và mặt ngoài của khay. Lưu ý không dùng nước vệ sinh hàm răng giả hay nước súc miệng để thực hiện vệ sinh khay chỉnh nha Invisalign.

Lưu ý không dùng nước vệ sinh hàm răng giả hay nước súc miệng để thực hiện vệ sinh khay chỉnh nha Invisalign

Bạn cũng cần chú ý đến thói quen ăn uống của mình để tránh gây ố vàng cho khay niềng. Có thể uống nước lạnh khi đeo khay, nhưng nếu bạn ăn hay uống những loại thực phẩm khác không phải là nước lọc thì cần phải tháo khay ra trước để tránh làm đổi màu khay. 

Trong trường hợp bạn ra ngoài và không có sẵn bàn chải và kem đánh răng để vệ sinh thì bạn có thể súc miệng bằng nước cũng như sử dụng nước ấm để làm sạch khay. Luôn nhớ phải bỏ khay vào hộp đựng khi không sử dụng để tránh làm mất hoặc làm hỏng khay.  

#4. Một vài điều lưu ý

  • Trước khi thực hiện đeo, tháo hay vệ sinh khay chỉnh nha, bạn cần phải rửa tay bằng xà phòng và lau khô tay bằng khăn sạch.
  • Mỗi khay sẽ có đóng dấu U (biểu thị khay hàm trên) và L (biểu thị khay hàm dưới) cùng với số thứ tự của khay. Bạn có thể dựa vào đó để sử dụng đúng trong quá trình chỉnh nha. 
  • Khi thay một khay chỉnh nha mới, bạn cần vệ sinh khay sạch sẽ và đeo ít nhất là 12 tiếng liên tục. Sự khó chịu khi thay khay niềng mới sẽ giảm dần sau một đến hai ngày. Nếu như cảm giác khó chịu khiến bạn không thoải mái thì bạn có thể liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ. 

Luôn nhớ phải bỏ khay vào hộp đựng khi không sử dụng để tránh làm mất hoặc làm hỏng khay

KẾT LUẬN

Đến đây, chắc hẳn bạn có thể thấy được rằng, việc chăm sóc răng miệng cũng như khay chỉnh nha Invisalign đơn giản hơn nhiều so với niềng răng mắc cài truyền thống và đơn giản hơn so với tưởng tượng của bạn đúng không? Invisalign quả thực đã mở ra một kỷ nguyên mới cho điều trị chỉnh nha và chắc rằng bạn cũng đang cảm nhận được điều này rồi.

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn, đừng ngại chia sẻ với Bệnh viện Thái Thượng Hoàng hoặc để lại thông tin và bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ trực tiếp liên hệ tư vấn.

----------------------

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG

VÌ SỨC KHỎE VÀ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

📞 Điện thoại tư vấn: 0888.056.785 - 094.996.7337

💒 Địa chỉ: Số 28 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An

(*)Thuộc dịch vụ Nắn chỉnh răng lạc chỗ sử dụng khí cụ cố định

 

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!