Tập đoàn TTHGroup | 094.996.7337 Đặt lịch khám
Niềng răng mắc cài kim loại thường và niềng răng mắc cài kim loại thông minh

Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài (*) rất phổ biến hiện nay bởi tính hiệu quả và chi phí tiết kiệm. Nhờ sự cải tiến của công nghệ mà có nhiều loại mắc cài ra đời, khắc phục nhược điểm của những loại mắc cài trước đây. Điều này cũng khiến cho người sử dụng băn khoăn trong việc lựa chọn vì không phân biệt được các loại mắc cài. Hai loại mắc cài được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại thông minh. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về 2 loại mắc cài này nhé.  

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha được sử dụng rất phổ biến từ trước đến nay. Phương pháp này được áp dụng để nắn chỉnh các tình trạng răng hô, móm, vẩu, răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, …. Niềng răng mắc cài kim loại có độ bền khá cao và lực tác động lên các răng khá đồng đều và ổn định, mang lại hiệu quả cao. Phương pháp chỉnh nha này có thể sử dụng được cho cả người lớn lẫn trẻ em, chỉ định cho các trường hợp:

 • Lệch khớp cắn: Đây là tình trạng hàm trên và hàm dưới hoặc cả hai hàm khi cắn lại không khớp nhau hoặc lệch tâm của hàm răng, các răng của hai hàm cũng mọc không thẳng hàng với nhau.
 • Răng mọc lệch, chen chúc: Là tình trạng các răng sắp xếp mất trật tự, chen lấn vào vị trí đứng của nhau trên hàm.
 • Răng vẩu, hô: Là tình trạng hàm răng nhô ra phía trước khá nhiều.

Niềng răng mắc cài kim loại hiện nay được chia là hai loại là niềng răng mắc cài kim loại thường (truyền thống) và niềng răng mắc cài thông minh. 

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI THƯỜNG

Cơ chế hoạt động:

Phương pháp này sử dụng các mắc cài được làm từ thép không gỉ, đặt cố định trên bề mặt của răng. Dây cung được đặt vào trong rãnh của mắc cài và dây thun nha khoa sẽ được buộc vào để liên kết dây cung với mắc cài, tạo lực di chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn.

Ưu điểm

 • Lực kéo được tạo ra khá mạnh nên thời gian niềng răng không quá lâu, từ 12 - 18 tháng hoặc có thể kéo dài trên 20 tháng tùy thuộc vào tình trạng của răng.
 • Hiệu quả mang lại cao và chính xác
 • Phù hợp với những trường hợp răng gặp nhiều vấn đề phức tạp
 • Chi phí tiết kiệm nhất trong các loại mắc cài hiện nay

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ không được cao do mắc cài lộ rõ khi giao tiếp
 • Gây cảm giác khó chịu trong thời gian đầu do chưa quen với việc ngậm kim loại trong miệng, có thể dẫn tới tăng tiết nước bọt ở một số người.
 • Do bộ mắc cài làm bằng kim loại nên dễ gây tổn thương đến các mô trong khoang miệng.
 • Mắc cài dễ bung, tuột
 • Người niềng răng phải thường xuyên tái khám để thay dây thun nha khoa. 

Niềng răng mắc cài kim loại thường sử dụng bộ mắc cài cùng dây cung và dây thun nha khoa để cố định, tạo lực di chuyển răng

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI THÔNG MINH

Cơ chế hoạt động

Phương pháp chỉnh nha này sử dụng hệ thống mắc cài có nắp trượt để cố định dây cung thay vì dùng dây thun nha khoa. Niềng răng mắc cài kim loại thông minh là sự cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, khắc phục được một vài nhược điểm của phương pháp cũ.

Ưu điểm

 • Hiệu quả mang lại cao và chính xác tương đương với niềng răng mắc cài kim loại thường.
 • Do không cần sử dụng đến day thun nha khoa nên hạn chế được tối đa việc bung, tuột mắc cài và sự biến dạng của dây cung.
 • Dây cung có khả năng trượt tự do trong rãnh mắc cài sẽ giảm thiểu tối đa lực ma sát với các mô mềm trong khoang miệng, đồng thời giúp bác sĩ kiểm soát lực kéo một cách tốt hơn, từ đó giảm tình trạng đau nhức trong quá trình di chuyển các răng.
 • Giảm số lần tái khám vì lí do bong, tuột mắc cài hay dây thun chỉnh nha.

Nhược điểm

 • Do mắc cài có độ dày hơi lớn nên người dùng ban đầu sẽ có cảm giác hơi khó chịu.
 • Tính thẩm mỹ không cao do mắc cài và dây cung lộ rõ khi giao tiếp.
 • Chi phí niềng răng mắc cài thông minh cao hơn các loại mắc cài truyền thống.
 • Yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao thực hiện để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho người niềng răng.

Niềng răng mắc cài kim laoij thông minh (tự buộc) sử dụng hệ thống mắc cài có nắp trượt để cố định dây cung thay vì dùng dây thun nha khoa

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG - ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI UY TÍN TẠI NGHỆ AN

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong chỉnh nha cùng đội ngũ bác sĩ thứ hạng Invisalign cao, Thái Thượng Hoàng đã điều trị thành công hàng nghìn trường hợp răng lệch lạc bằng các phương pháp nắn chỉnh mắc cài. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ trong nha khoa, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ là yếu tố quan trọng giúp mang đến hiệu quả niềng răng.

Khi đến với Thái Thượng Hoàng, bạn sẽ được kiểm tra và thăm khám kỹ càng trước khi thảo luận cùng bác sĩ về phương pháp niềng răng phù hợp cho bản thân. Niềng răng mắc cài tại Thái Thượng Hoàng sử dụng các bộ mắc cài được chế tác và nhập khẩu từ châu Âu, giúp cho việc tạo ra lực dịch chuyển các răng một cách chính xác và hiệu quả nhất. Niềng răng mắc cài hiện nay có nhiều phương pháp và dụng cụ hỗ trợ, giúp khắc phục được ngay với cả những trường hợp răng lệch lạc phức tạp.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong nắn chỉnh răng cùng với trang thiết bị, máy móc hiện đại, Bệnh viện Thái Thượng Hoàng là địa chỉ niềng răng mắc cài uy tín tại Nghệ An mà bạn cần.

Kết quả của khách hàng sau khi niềng răng tại Bệnh viện Thái Thượng Hoàng

Mỗi loại mắc cài đều mang ưu điểm và nhược điểm riêng. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể phân biệt và lựa chọn được loại mắc cài phù hợp cho mình.

Nếu bạn đang có băn khoăn hay gặp các vấn đề về răng miệng thì đừng ngại liên hệ với Bệnh viện Thái Thượng Hoàng hoặc để lại thông tin và bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp cho bạn.

----------------------------------

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG

VÌ SỨC KHỎE VÀ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

📞 Điện thoại tư vấn: 0888.056.785 - 094.996.7337

💒 Địa chỉ: Số 28 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An

(*) Thuộc dịch vụ Nắn chỉnh răng lạc chỗ sử dụng khí cụ cố định

 

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!