Tập đoàn TTHGroup | 094.996.7337 Đặt lịch khám
Thẩm mỹ kém uy tín và những biến chứng khôn lường

Phẫu thuật thẩm mỹ đã không còn là điều gì quá xa lạ ngày nay, khắc phục những khuyết điểm và mang lại cho chị em phụ nữ vẻ ngoài như mong muốn, tăng thêm sự tự tin cho bản thân. Bên cạnh những hình ảnh đẹp về kết quả sau thẩm mỹ thì không hề thiếu những trường hợp biến chứng khôn lường trong phẫu thuật khi thực hiện làm đẹp tại các cơ sở không uy tín.

#1. Ngộ độc thuốc tê

Thuốc tê là các dược chất được phân loại thành các dạng có nồng độ khác nhau, có đặc tính ngăn chặn luồng thần kinh dẫn truyền khi tiếp xúc với mô thần kinh. Các chức năng thần kinh sẽ được phục hồi hoàn toàn và không có tổn thương hay di chứng. Đơn giản thì thuốc tê sẽ làm giảm hoặc mất cảm giác và vận động, giúp phẫu thuật được tiến hành thuận lợi mà bạn không cảm thấy đau đớn. 

Thuốc tê trong phẫu thuật thẩm mỹ được quy định theo tiêu chuẩn, tùy thuộc vào tình trạng sức khảo và loại phẫu thuật mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp gây tê và hàm lượng, nồng độ thuốc tê cần sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều, tiêm sai vị trí hay sai loại thuốc thì sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc tê. Và đây là điều thường xảy ra khi thẩm mỹ tại các cơ sở kém uy tín.

Ngộ độc thuốc tế là phản ứng bất lợi nghiêm trọng có thể gây tử vong khi lượng thuốc trong máu cao hơn nồng độ tối đa cho phép, xảy ra khi:

 • Tiêm thuốc vào mạch máu (là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai biến này)
 • Tiêm quá liều, tiêm liều lặp lại mà không cân bằng với quá trình thải trừ của thuốc.

Ngộ độc thuốc tê thường sẽ xuất hiện sau từ 1 - 5 phút sau khi tiêm nhưng cũng có thể sau 1 - 12 tiếng. Biểu hiện của ngộ độc thuốc tê diễn ra trên cả hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, bao gồm các hiện tượng chính như:

 • Hoa mắt chóng mặt, rối loạn thị giác, thính giác
 • Tê lưỡi, dị cảm quanh miệng và cảm giác có vị kim loại tronng miệng
 • Mạch đập nhanh, hạ huyết áp
 • Mất ý thức, nhồi máu cơ tim
 • Hôn mê, suy hô hấp
 • Huyết áp hạ nghiêm trọng, loạn dẫn truyền, thậm chí là loạn nhịp, ngừng tim

Ngộ độc thuốc tê trong mọi trường hợp thường sẽ được xử lý ngay khi có biểu hiện lâm sàng để tránh ảnh hưởng đến hệ thàn kinh và tim mạch. Đối với phẫu thuật thẩm mỹ, để hạn chế tối đa các tai biến có thể xảy ra, trong đó có ngộ độc thuốc tê, bạn sẽ cần được thăm khám kỹ càng, thực hiện các xét nghiệm chi tiết để bác sĩ có thể đánh giá và đưa ra phương án gây tê, gây mê phù hợp. Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bạn cũng sẽ được theo dõi các chỉ số sát sao bởi bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo xử trí kịp thười khi tai biến ngộ độc thuốc tê xảy ra. Đây là điều mà cơ sở thẩm mỹ kém uy tín không thể đảm bảo được, vì vậy mà xảy ra các trường hợp ngộ độc thuốc tê, để lại hậu quả không đáng có.

#2. Sốc phản vệ

Sốc phản vệ được định nghĩa là một phản ứng nghiêm trọng, xảy ra khi cơ thể có phản ứng dị ứng với thuốc, các loại chất hóa học, thực phẩm hay nọc độc côn trùng, … Sốc phản vệ là hiện tượng dị ứng nghiêm trọng nhất của cơ thể và thường xảy ra rất nhanh, chỉ trong vài giây đến vài phút sau khi cơ thể tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. 

Khi sốc phản vệ xảy ra, hệ miễn dịch sẽ giải phóng một loạt các chất hóa học dẫn đến tình trạng hạ huyết áp đột ngột và tắc nghẽn đường thở. Bên cạnh đó cũng sẽ xuất hiện một số những dấu hiệu nặng như: 

 • Mạch đập yếu và nhanh 
 • Buồn nôn, nôn
 • Da nổi ban đỏ
 • Thở khò khè, khó thở
 • Họng bị nghẹn

Ở mọi tình huống nói chung và trong phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng, sốc phản vệ đều cần được xử lý ngay lập tức. Nếu để quá lâu, biến chứng này có thể gây ra mất ý thức, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trong phẫu thuật thẩm mỹ, sốc phản vệ có thể gây ra bởi thuốc gây mê và thuốc kháng sinh. Khi làm đẹp tại các địa chỉ có uy tín, trước khi tiến hành bất kỳ một ca phẫu thuật thẩm mỹ nào bạn cũng sẽ được tiến hành các xét nghiệm dị ứng và kiểm tra tiền sử bệnh bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Tuy nhiên khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không uy tín thì bạn sẽ không được đảm bảo các yếu tố trên, chưa kể đến trang thiết bị không đảm bảo theo tiểu chuẩn quy định của Bộ Y Tế, dẫn đến không thể theo dõi được huyết áp - mạch cũng như trạng thái hô hấp trong quá trình thực hiện thẩm mỹ.

Một số các loại thuốc có thể gây ra sốc phản vệ trong phẫu thuật thẩm mỹ có thể kể đến như: 

 • Nhóm thuốc kháng sinh như Streptomycin, ampicillin, penicillin, amoxicillin, cephalosporin, …
 • Nhóm thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen, salicylat, indomethacin, …
 • Một số các loại viatamin tiêm tĩnh mạch như vitamin C, vitamin B1, vitamin B12, … trong đó vitamin C tiêm tĩnh mạch là nguyên nhân gây sốc phản vệ khá phổ biến.
 • Một số loại dịch truyền như glucose, nutrisol, bestamin, trytophan, …
 • Thuốc gây tê: novovain, procain, lidocaine, thiopental,...
 • Thuốc có phân tử lượng thấp

Trong phẫu thuật thẩm mỹ, việc chẩn đoán sốc phản vệ gặp nhiều khó khăn do các triệu chứng không được biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài. Chính vì vậy khi thực hiện thẩm mỹ làm đẹp tại các cơ sở không uy tín, bác sĩ không có đủ kinh nghiệm chuyên môn để đánh giá và xử lý ngay khi sốc phản vệ xảy ra, dẫn đến những hậu quả đau lòng không đáng có. 

#3. Nhiễm trùng

Đối với phẫu thuật nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng, nhiễm trùng luôn là nguy cơ tiềm ẩn. Việc có giảm thiểu được tối đa tỷ lệ hay có phương án xử trí kịp thời khi xảy ra nhiễm trùng phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ thẩm mỹ. Ngày nay, đa số các trường hợp thẩm mỹ hỏng đều liên quan đến nguyên nhân nhiễm trùng do thực hiện tại các cơ sở kém uy tín. 

Nhiễm trùng trong thẩm mỹ có thể hiểu đơn giản là vị trí thẩm mỹ bị các vi sinh vật xâm nhập và không ngừng tăng sinh, dẫn đến các phản ứng của tế bào, tổ chức tại vị trí đó. Nhiễm trùng có thể được biểu hiện rõ thông qua các dấu hiệu:

 • Sốt cao hơn 39 độ C
 • Đau, sưng tấy tại vị trí thẩm mỹ
 • Vùng thẩm mỹ nóng, có sự tăng nhiệt rõ hơn các vùng da khác trên cơ thể
 • Có thể mưng mủ, chảy dịch và có mùi hôi ở vị tri thẩm mỹ 

Nhiễm trùng trong thẩm mỹ xảy ra do môi trường phòng phẫu thuật, trang thiết bị, dụng cụ thực hiện phẫu thuật cũng như quy trình không đảm bảo được đúng theo tiêu chuẩn về vô trùng, khử khuẩn của Bộ Y Tế. Tại các bệnh viện thẩm mỹ uy tín, công tác vô trùng, tiệt trùng rất được đảm bảo để hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng, bảo vệ được sức khỏe cũng như kết quả sau thẩm mỹ. Đây là điều mà các cơ sở thẩm mỹ kém uy tín không thể đáp ứng được, các bác sĩ thực hiện cũng không đủ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn để xử lý kịp thời khi tình trạng nhiễm trùng xảy ra, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như sức khỏe, kết quả sau thẩm mỹ của khách hàng. 

#4. Lây bệnh truyền nhiễm

Phẫu thuật thẩm mỹ là  hình thức can thiệp trực tiếp để cải thiện một vị trí nhất định trên cơ thể. Việc tác động vào vùng da trên cơ thể đồng nghĩa với việc làm yếu đi rào cản tự nhiên để chống lại các vi khuẩn, vi rút mang bệnh. Chính vì vậy, khả năng lây bệnh truyền nhiễm cũng cao hơn nhiều. Lây bệnh truyền nhiễm trong thẩm mỹ xảy ra do các dụng cụ thực hiện phẫu thuật không được khử khuẩn, tiệt khuẩn theo đúng nguyên tắc quy định. Tại các cơ sở thẩm mỹ kém uy tín, để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, việc khử khuẩn dụng cụ thường bị xem nhẹ. Điều này rất khó để có thể phát hiện bằng mắt thường, chính vì vậy mà bạn cũng khó để có thể tránh được các rủi ro về lây bệnh truyền nhiễm khi thực hiện thẩm mỹ tại các cơ sở không được cấp phép, kém uy tín này.

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG - ĐỊA CHỈ THẨM MỸ UY TÍN TẠI NGHỆ AN, HÀ TĨNH

Bằng sự chuyên nghiệp, tận tình của các y bác sĩ và hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, Bệnh viện Thái Thượng Hoàng luôn muốn mang đến cho khách hàng vẻ đẹp hoàn thiện và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Bệnh viện Thái Thượng Hoàng được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động đồng nghĩa với việc đáp ứng được các tiêu chí về an toàn đạt chuẩn và kết quả thẩm mỹ đẹp. Việc hoạt động dưới sự giám sát của Bộ Y Tế cho thấy được sự đáp ứng và đảm bảo tất cả mọi mặt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chứng chỉ hành nghề của bác sĩ, quy trình thực hiện … giúp tăng tỉ lệ thành công của việc thẩm mỹ.

Đội ngũ y bác sĩ và điều dưỡng của Thái Thượng Hoàng có chuyên môn cao, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ. Bác sĩ của Bệnh viện đều được cấp chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định. Bên cạnh đó, các bác sĩ của Bệnh viện không ngừng được đào tạo thêm về các phương pháp và kỹ thuật mới để ứng dụng vào quá trình thẩm mỹ, nâng cao hiệu quả đạt được cho khách hàng.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị của Thái Thượng Hoàng đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ y tế về vô trùng, đảm bảo an toàn cho quá trình thẩm mỹ. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thái Thượng Hoàng tự tin là cơ sở đi đầu trong việc ứng dụng các công nghệ hiện đại trong thẩm mỹ như công nghệ PlasmaMED vào quá trình hậu phẫu, giúp rút ngắn thời gian lành vết thương, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn, đừng ngại chia sẻ với Bệnh viện Thái Thượng Hoàng hoặc để lại thông tin và bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ trực tiếp liên hệ tư vấn.   

----------------------

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG

VÌ SỨC KHỎE VÀ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

📞 Điện thoại tư vấn: 0978.195.299 - 094.996.7337

💒 Địa chỉ: Số 28 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An

(*) Thuộc dịch vụ Tạo hình thẩm mỹ

 

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!