Tập đoàn TTHGroup | 094.996.7337 Đặt lịch khám
Các phương pháp niềng răng dành cho trẻ

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, giúp điều trị các tình trạng răng lệch lạc hay sai lệch về khớp cắn. Niềng răng không phân biệt độ tuổi, tuy nhiên nếu được thực hiện càng sớm thì thời gian đeo niềng sẽ được rút ngắn. Đối với trẻ, răng lệch lạc biểu hiện khá sớm, ở độ tuổi 7-12 tuổi là bố mẹ đã có thể nhận thấy những dấu hiệu bất thường của răng. Tại thời điểm này, bố mẹ đã có thể đưa trẻ đến thăm khám nha khoa để bác sĩ kiểm tra và đưa ra các phương án điều trị sớm. Sau đó vào giai đoạn trẻ bắt đầu dậy thì (trong khoảng 13 - 15 tuổi), trẻ đã có thể thực hiện niềng răng sớm. Bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về các phương pháp niềng răng hiệu quả cho trẻ nhé.

I. NIỀNG RĂNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Niềng răng là cả một quá trình di chuyển và sắp xếp lại vị trí của răng cho đúng bằng việc sử dụng bộ khí cụ niềng răng để tạo áp lực lên răng. Và cứ cách một khoảng thời gian nhất định (tùy thuộc vào lịch hẹn của bác sĩ), bố mẹ sẽ đưa trẻ đến nha khoa để điều chỉnh lại khí cụ.

II. CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG CHO TRẺ

1. NIỀNG RĂNG KHÍ CỤ THÁO LẮP

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp là phương pháp chỉnh nha có thể dễ dàng tháo ra hoặc lắp vào để tiện cho việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng cũng như giảm bớt sự khó chịu. Kỹ thuật niềng răng bằng khí cụ tháo lắp phù hợp với trẻ em ở lứa tuổi từ 8 - 12 tuổi do răng đang trong giai đoạn phát triển. Phương pháp này sẽ giúp cho răng của trẻ được định hình sớm và căn chỉnh cho sự phát triển chính xác của xương hàm. 

Khí cụ tháo lắp phù hợp với lứa tuổi từ 8 - 12

Khí cụ tháo lắp phù hợp với lứa tuổi từ 8 - 12

Ưu điểm: 

 • An toàn cho sức khỏe của trẻ do khí cụ tháo lắp được sản xuất từ vật liệu lành tính, được Bộ Y Tế kiểm định nghiêm ngặt. 
 • Thuận tiện trong việc vệ sinh và ăn uống do có thể tháo lắp dễ dàng.
 • Chi phí thấp
 • Thời gian điều trị nhanh

Nhược điểm: 

 • Khá cồng kềnh khi sử dụng nên đôi khi trẻ sẽ cảm thấy hơi khó chịu và vướng mắc ở trong miệng.
 • Do tính chất có thể tháo lắp dễ dàng mà không cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ nên đòi hỏi trẻ phải có tính tự giác để đạt được hiệu quả chỉnh nha mong muốn.

2. NIỀNG RĂNG MẮC CÀI TRUYỀN THỐNG

Niềng răng mắc cài truyền thống là phương pháp chỉnh nha sử dụng bộ mắc cài để tạo lực dịch chuyển các răng. Các mắc cài sẽ được gắn cố định lên mỗi răng của trẻ trước khi bắt đầu và chỉ được tháo ra khi kết thúc quá trình niềng răng. Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ đặt vào giữa các rãnh của mắc cài một dây cung và sử dụng dây thun nha khoa để cố định lại đồng thời tạo lực để di chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn. 

Bộ dây cung, mắc cài sử dụng trong phương pháp niềng răng cố định này được làm từ 2 chất liệu là thép không gỉ hoặc sứ. Cả 2 chất liệu này đều đảm bảo an toàn và không gây kích ứng cho cơ thể của trẻ. 

Niềng răng mắc cà truyền thống gồm 2 loại là mắc cài kim loại và mắc cài sứ

Niềng răng mắc cà truyền thống gồm 2 loại là mắc cài kim loại và mắc cài sứ

Ưu điểm: 

 • Hiệu quả mang lại cho trẻ cao và chính xác
 • Lực kéo được tạo ra khá mạng nên thời gian niềng răng cũng theo đó mà được rút ngắn lại
 • Phù hợp cho trẻ đang gặp phải tình trạng phức tạp về răng miệng
 • Đối với Niềng răng mắc cài cố định bằng chất liệu sứ thì đảm bảo được tính thẩm mỹ, giúp trẻ thoải mái giao tiếp hơn trong suốt quá trình chỉnh nha
 • Chi phí tiết kiệm

Nhược điểm

 • Gây cảm giác khó chịu trong thời gian đầu cho trẻ do chưa quen với việc ngậm kim loại trong miệng, có thể dẫn tới hiện tượng tăng tiết nước bọt.
 • Mắc cài dễ bung, tuột
 • Mắc cài có thể gây tổn thương đến các mô trong khoang miệng
 • Đối với Niềng răng mắc cài cố định bằng chất liệu kim loại thì tính thẩm mỹ không cao do mắc cài sẽ lộ rõ khi giao tiếp
 • Phải thường xuyên tái khám để bác sĩ kiểm tra và thay dây chun, dây cung

3. NIỀNG RĂNG MẮC CÀI TỰ BUỘC

Niềng răng mắc cài tự buộc hay còn gọi là niềng răng mắc cài thông minh. Phương pháp này cũng sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung nhưng thay vì dùng dây thun nha khoa để tạo lực thì niềng răng mắc cài tự buộc sử dụng mắc cài có nắp trượt và để dây cung trượt tự do trong rãnh. Cơ chế hoạt động vẫn là tạo lực để dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn. 

Cũng tương tự như niềng răng mắc cài truyền thống, phương pháp chỉnh nha mắc cài tự buộc cũng được chia làm 2 loại dựa trên chất liệu là kim loại và sứ, đều đảm bảo an toàn cho cơ thể của trẻ.

Niềng răng mắc cài tự buộc cũng được chia làm 2 loại là mắc cài tự buộc kim loại và mắc cài kim loại sứ

Niềng răng mắc cài tự buộc cũng được chia làm 2 loại là mắc cài tự buộc kim loại và mắc cài kim loại sứ

Ưu điểm:

 • Hiệu quả mang lại cao và chính xác tương đương với niềng răng mắc cài truyền thống.
 • Giảm thiểu được tình trạng đau nhức, khó chịu cho trẻ trong quá trình di chuyển các răng do dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài nên giảm thiểu được tối đa lực ma sát với răng và các mô mềm trong khoang miệng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể qua đó kiểm soát được lực kéo tốt hơn.
 • Hạn chế bung, tuột mắc cài và sự biến dạng của dây cung.
 • Giảm thiểu số lần tái khám vì lý do bong, tuột mắc cài hay dây thun chỉnh nha.
 • Đối với Niềng răng mắc cài tự buộc bằng chất liệu sứ thì đảm bảo được tính thẩm mỹ, giúp trẻ thoải mái giao tiếp hơn trong suốt quá trình chỉnh nha

Nhược điểm:

 • Mắc cài tự buộc có độ dày hơi lớn nên trẻ sẽ có thể cảm thấy hơi khó chịu lúc ban đầu mới sử dụng.
 • Đối với Niềng răng mắc cài tự buộc bằng chất liệu kim loại thì tính thẩm mỹ không cao do mắc cài sẽ lộ rõ khi giao tiếp
 • Phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao để đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả cho trẻ.
 • Chi phí có phần cao hơn niềng răng mắc cài truyền thống.

4. NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN

Invisalign là phương pháp chỉnh nha trong suốt, không mắc cài. Bằng việc sử dụng bộ khí cụ là các khay niềng bằng vật liệu SmartTrack cùng các điểm tụ lực trong suốt, giúp dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn. Vật liệu SmartTrack dùng để chế tác khay niềng răng là nhựa polyurethane đa lớp cao cấp theo tiêu chuẩn y tế và được FDA kiểm chứng về độ an toàn do không chứa BPA (Bisphenol-A) hay latex, gluten, BPS - những chất có hại cho cơ thể con người, và chấp thuận để sử dụng trong việc điều trị chỉnh nha cho cả trẻ em, thanh thiếu niên cũng như người lớn mà không gây dị ứng hay ảnh hưởng về mặt sinh học.

Với phương pháp niềng răng Invisalign, trẻ sẽ được bác sĩ vạch ra một kế hoạch điều trị cụ thể, chi tiết từ đầu cho đến khi kết thúc quá trình trước khi lấy mẫu răng để gửi cho hãng sản xuất. Mỗi trẻ sẽ có bộ khay niềng được thiết kế riêng tùy theo hàm răng.

Niềng răng Invisalign đang dần trở thành xu hướng hiện nay với những ưu điểm vượt trội, phù hợp cho cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn

Niềng răng Invisalign đang dần trở thành xu hướng hiện nay với những ưu điểm vượt trội, phù hợp cho cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn

Ưu điểm:

 • Hiệu quả vượt trội với độ chính xác cao
 • Giảm thiểu tối đa sự đau nhức khi niềng do khay Invisalign có cơ chế kiểm soát sự dịch chuyển chặt chẽ với mỗi 0.25mm, liên tục cho đến khi răng về đúng vị trí mong muốn.
 • Mang tính thẩm mỹ cao vì khay niềng có độ trong suốt, ôm sát mặt răng và hầu như người đối diện sẽ không thể nhận ra nếu không để ý kỹ.
 • Thoải mái trong việc ăn uống, không cần kiêng khem do trẻ có thể tháo khay niềng ra để ăn và đeo lại sau đó.
 • Việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn, không lo tình trạng thức ăn bị dính vào mắc cài.
 • Thuận tiện hơn trong việc thăm khám do trẻ sẽ được cung cấp trước một số khay Invisalign. Điều này cho phép trẻ tự thay đổi khay niềng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ, giảm số lần thăm khám định kỳ và phát sinh khi bung sút mắc cài như niềng răng thông thường.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài

KẾT LUẬN

Mỗi một phương pháp niềng răng đều có ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên điểm chung chính là các phương pháp này đều có khả năng giải quyết vấn đề răng lệch lạc cho trẻ. Tùy thuộc vào mức độ, tình trạng mà trẻ đang gặp phải mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Nếu phát hiện thấy tình trạng sai lệch răng ở trẻ thì bố mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám trong thời gian sớm nhất, tránh bỏ qua thời gian vàng niềng răng ở trẻ.

III. Bệnh viện Thái Thượng Hoàng là địa chỉ niềng răng tại Vinh, Nghệ An uy tín nhất

 Bệnh viện Thái Thượng Hoàng là một đơn vị đã hoạt động hơn 20 năm trong lĩnh vực răng hàm mặt. Ở khu vực miền Trung, bệnh viện Thái Thượng Hoàng là trung tâm răng hàm mặt lớn và chất lượng nhất. Được đông đảo khách hàng tin cậy lựa chọn khi có nhu cầu thực hiện các phương pháp điều trị răng hàm mặt.

 Khách hàng khi đến bệnh viện Thái Thượng Hoàng để thực hiện niềng răng sẽ được trực tiếp các bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng và tư vấn phương án cụ thể. Đây là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt, đã có trên 20 năm kinh nghiệm.

 Đặc biệt, với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và công nghệ thẩm mỹ tiên tiến bậc nhất. Các bạn hoàn toàn có thể an tâm thực hiện các công đoạn niềng răng tại Thái Thượng Hoàng được diễn ra an toàn và đạt kết quả như mong muốn.

Đội ngũ y bác sĩ hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp

Đội ngũ y bác sĩ hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng

 Hãy đến bệnh viện Thái Thượng Hoàng tại Vinh ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ niềng răng chất lượng và đáng tin cậy. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một quá trình điều trị hiệu quả, an toàn và thoải mái, giúp bạn có một nụ cười hoàn hảo và tự tin.

 Ngoài ra, bệnh viện Thái Thượng Hoàng cũng cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến răng hàm mặt và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bạn có thể tư vấn và thực hiện các phương pháp làm trắng răng, chăm sóc răng miệng, và các dịch vụ tạo hình thẩm mỹ khác để hoàn thiện nụ cười của mình.

 Nếu bạn đang suy nghĩ về việc niềng răng, hãy đến bệnh viện Thái Thượng Hoàng để trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị, từ quy trình chuẩn bị cho đến việc chăm sóc sau niềng răng.

Bệnh viện Thái Thượng Hoàng là địa chỉ niềng răng tại Vinh, Nghệ An uy tín nhất

 Đừng bỏ lỡ cơ hội có một nụ cười hoàn hảo và tự tin hơn. Hãy liên hệ với bệnh viện Thái Thượng Hoàng ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết về các gói dịch vụ niềng răng và lịch hẹn khám. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời và một nụ cười rạng rỡ.

 Liên hệ với chúng tôi ngay để đặt lịch hẹn hoặc tìm hiểu thêm thông tin về các dịch vụ chúng tôi cung cấp.

Bệnh viện Răng hàm mặt và Phẫu thuật thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!