Tập đoàn TTHGroup | 02383.799.999 Đặt lịch khám
CÁC TRƯỜNG HỢP CƯỜI HỞ LỢI VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Cười hở lợi là tình trạng lợi bị hở ra quá 3mm lúc cười. Hầu hết cười hở lợi xảy ra một cách tự nhiên, tuy nhiên lại có một số trường hợp là do các tình trạng răng miệng khác và cần đến sự can thiệp của nha khoa. 

 1. Thế nào là cười hở lợi?

Một nụ cười được định hình dựa trên các yếu tố về hình dáng môi, đường cười, hàm răng và đường viền nướu. Khi cười phần lợi giữa đỉnh răng và đáy môi trên không nên hở ra quá 3mm. Chính vì vậy, cười hở lợi được xác định là tình trạng phần lợi bị hở ra quá nhiều khi cười. Cười hở lợi mặc dù không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai cũng như giao tiếp nhưng lại làm mất đi tính thẩm mỹ.

Cười hở lợi là khi cười phần lợi bị lộ quá 3mm

Xem thêm: Công nghệ thiết kế nụ cười TTH Smile

 1. Nguyên nhân cười hở lợi

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến cười hở lợi là do đường viền môi cao. Điều này có nghĩa là môi trên của bạn di chuyển cao hơn bình thường khi cười. Đối với hầu hết mọi người, đường viền môi chỉ di chuyển đủ cao để làm lộ ra răng ở hàm trên và một phần nhỏ khoảng 3mm. Nếu đường viền môi cao thì một khoảng lớn lợi sẽ bị lộ ra khi cười.

Một nguyên nhân phổ biến khác của cười hở lợi là do sự mọc bất thường của răng vĩnh viễn, gây ra sự phát triển quá mức của các mô nướu xung quanh răng khiến răng có vẻ ngắn hơn so với thực tế.

Tình trạng răng hô, chìa ra ngoài hoặc xương hàm phát triển quá mức gây hô cũng sẽ làm vành môi bị kéo lên cao làm lộ phần lợi nhiều khi cười.

Các cơ kiểm soát môi trên cũng có thể gây ra tình trạng cười hở lợi, khiến môi trên bị nâng lên cao hơn bình thường khi cười.

 1. Các trường hợp cười hở lợi
 • Cười hở lợi ở dạng nhẹ: Mô nướu bị lộ dưới 25% so với chiều dài thân răng
 • Cười hở lợi ở dạng trung bình: Mô nướu lộ từ 25% - 50% so với chiều dài thân răng
 • Cười hở lợi ở dạng nặng: Mô nướu lộ hơn 50% so với chiều dài thân răng
 • Cười hở lợi ở dạng rất nặng: Mô nướu lộ nhiều hơn 100% so với chiều dài răng

Các trường hợp cười hở lợi

 1. Khắc phục cười hở lợi

Ngày nay, với sự phát triển của y học, đã có rất nhiều phương pháp khắc phục tình trạng cười hở lợi. Tùy thuộc vào mức độ của trường hợp cười hở lợi bạn gặp phải mà bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp. 

 • Phương pháp cắt nướu: Phương pháp này áp dụng trong trường hợp răng ngắn, nướu phát triển quá mức và trùm lên thân răng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu cắt một phần lợi trùm, làm lộ phần thân răng nhiều hơn, tạo sự cân đối, hài hòa giữa răng và lợi khi cười.
 • Phương pháp niềng răng: Với trường hợp cười hở lợi do răng hô, chìa ra ngoài thì niềng răng là phương pháp được khuyên áp dụng. Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt Invisalign. Phương pháp này giúp căn chỉnh, rút ngắn lại khoảng cách từ cổ răng đến vành môi, khắc phục tình trạng cười hở lợi một cách an toàn.
 • Tiêm botox: Phương pháp này phù hợp với các trường hợp cười hở lợi nặng do cơ môi phát triển quá mạnh. Các bác sĩ sẽ tiêm một lượng botox vừa đủ để khắc phục tình trạng vén môi quá cao, hở lợi khi cười. Tuy nhiên, phương pháp này không có tác dụng vĩnh viễn mà phải duy trì thường xuyên.
 • Phẫu thuật hàm hô: Phương pháp này thường áp dụng cho trường hợp cười hở lợi nặng do sự phát triển quá mức của xương ổ răng. Lúc này, bác sĩ sẽ phẫu thuật để đẩy xương hàm lùi vào trong, hạ môi xuống giúp hàm cân xứng hơn, loại bỏ hoàn toàn tình trạng cười hở lợi.

​​​​​​​​​​​​​​Cắt nướu, niềng răng, tiêm botox hoặc phẫu thuật hàm hô có thể áp dụng để khắc phục tình trạng cười hở lợi

Cười hở lợi ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ nụ cười của bạn nhưng không đáng lo ngại vì có thể khắc phục bằng nhiều phương án tùy thuộc vào tình trạng hở lợi mà bạn đang gặp phải,

Nếu nụ cười của bạn bị hở quá nhiều lợi hay có những băn khoăn về tình trạng cười hở lợi, đừng ngại chia sẻ với Bệnh viện Thái Thượng Hoàng hoặc để lại thông tin liên hệ và bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp tư vấn.

-----------------

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG

VÌ SỨC KHỎE VÀ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

📞 Điện thoại tư vấn: 0985.068.499 - 094.996.7337 

💒 Địa chỉ: Số 28 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An

(*)Thuộc nhóm dịch vụ Răng - Hàm - Mặt

 

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!