Tập đoàn TTHGroup | 094.996.7337 Đặt lịch khám
Điều trị tủy răng sữa

Trẻ bị viêm tủy răng thông thường là do nguyên nhân sâu răng, không được điều trị sớm, tình trạng sâu răng trầm trọng hơn. Lúc đó sẽ biến chứng sang viêm tủy răng, vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công vào tủy đi qua ống ngà được gọi là sâu ngà hoặc đi qua lỗ chân răng được gọi là bệnh nha chu.

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến bệnh viêm tủy răng ở trẻ em là do chấn thương. Nghĩa là trẻ bị thương gây tổn hại đến răng như gãy răng, vỡ răng hoặc chảy máu chân răng.

Xem thêm: Chữa viêm lợi

Răng sữa cũng có chức năng như răng vĩnh viễn ở người lớn chúng ta. Gồm nhiệm vụ thực hiện ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm…. Khi răng trẻ bị sâu, bị viêm tủy thường thì bệnh lý sẽ tiến triển nhanh hơn so với răng vĩnh viễn. Nên kịp thời điều trị tủy răng sữa mang những ý nghĩa:
– Khôi phục chức năng ăn nhai cho trẻ: Việc răng bị hư tổn hay mất răng ít nhiều gây khó khăn cho bé trong việc ăn uống. Thức ăn có thể không được nghiền nát khiến hệ tiêu hóa có thể gặp rắc rối hay gây ra cảm giác chán ăn ở trẻ khi việc nhai cắn bị hạn chế.
– Khắc phục tình trạng phát âm ngọng ngịu ở trẻ em: Mất một số răng chủ đạo như răng cửa sẽ gây khó khăn cho trẻ trong việc tập phát âm chuẩn nhất là đối với các âm khó.
– Phát triển xương hàm, nướu khỏe mạnh: Việc mất răng sữa gây ra những rắc rối trên cung hàm như: các răng bên cạnh mọc xô lấn qua vị trí mất răng; cung hàm kém phát triển khiến sau này khi các răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không đủ chỗ nên buộc phải mọc xiêu vẹo, không đúng vị trí.

Tùy vào cấp độ viêm tủy mà việc chữa tủy răng sữa có các loại sau:
– Che tủy gián tiếp và trám răng: Được chỉ định cho các trường hợp lỗ sâu sát tủy. Calcium Hydroxie sẽ được đặt lên phần ngà mềm, sau đó đặt Eugenate trong vòng ít nhất 6 tuần. Và cuối cùng răng sữa được trám lại bằng GIC.
– Lấy tủy buồng và trám răng: Được chỉ định cho những trường hợp tủy buồng bị viêm còn tủy ở phần chân răng vẫn khỏe. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy đi phần tủy bị nhiễm trùng và bảo tồn phần tủy chân răng chưa nhiềm trùng. Sau đó dùng Formocresol đặt ở đầu ống tủy, trám lại bằng Eugenate và cuối cùng là trám lại bằng GIC.
– Lấy tủy toàn phần: Được chỉ định cho các trường hợp răng có triệu chứng viêm tủy mãn tính hoặc tủy răng bị hoại tử (đau răng tự phát, đau về đêm, sưng, lung lay, có mủ ở khe nướu). Toàn bộ phần tủy răng sẽ được lấy đi, sau đó trám bít các ống tủy chân răng bằng Reinfored zinc oxide và eugenol. Cuối cùng trám lại bằng GIC.

(*) Thuộc dịch vụ điều trị tủy răng sữa

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!