Tập đoàn TTHGroup | 02383.799.999 Đặt lịch khám

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Gây mê Hồi sức – Bệnh viện Răng hàm mặt và Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng.

Theo thống kê, tại Việt Nam có đến 80% trẻ 4 - 8 tuổi bị sâu răng, hơn 90% trẻ chăm sóc răng miệng không đúng cách. Đa số trẻ em khi thăm khám, điều trị các bệnh lý về răng đều không hợp tác khiến việc ăn uống khó khăn, sốt cao, quấy khóc do sâu răng, viêm tủy răng sữa,… gây hậu quả nghiêm trọng về chức năng nhai, nói, ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn và thẩm mỹ khuôn mặt.

Nguy hiểm hơn, việc trì hoãn hoặc gián đoạn quá trình điều trị còn có thể gây biến chứng viêm mô lỏng lẻo, viêm hạch, viêm tủy xương, đôi khi viêm lan rộng, gây nhiễm trùng huyết hoặc làm nặng thêm các bệnh toàn thân sẵn có.

Để giải thoát trẻ khỏi nỗi đau và ám ảnh tâm lý mỗi khi điều trị răng, Bệnh viện Thái Thượng Hoàng đã ứng dụng kỹ thuật gây mê trong điều trị răng ở trẻ em. Đây được xem là một phương pháp tiên tiến, vừa đảm bảo tính an toàn, vừa mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị răng cũng như tránh các sang chấn tâm lý của trẻ.

Trường hợp nào trẻ cần gây mê khi điều trị răng?

Phương pháp gây mê trong điều trị răng trẻ em được y khoa thế giới áp dụng cho những trường hợp sau:

- Trẻ trên 3 tuổi, sợ hãi, phản ứng mạnh, không hợp tác điều trị, việc gây mê điều trị được sự đồng ý của phụ huynh.

- Trẻ bị các bệnh toàn thân và mắc thêm các vấn đề phức tạp, nghiêm trọng về răng miệng. Đặc biệt là các bé mắc bệnh lý tim bẩm sinh và có chỉ định mổ.

- Trẻ không có khả năng kiểm soát hành vi, tâm lý do các bệnh như down, tự kỷ, tăng động, tourette, chậm phát triển trí tuệ, bại não động kinh …

- Bộ răng của trẻ cần được điều trị toàn diện và ngay lập tức, không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng các biện pháp khác.

Phương pháp gây mê trong điều trị răng trẻ em tại Thái Thượng Hoàng

Nha khoa trẻ em là một ngành y học đòi hỏi ở bác sĩ không chỉ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm. Bác sĩ nha khoa nhi phải là nhà tâm lý giỏi để việc tiếp xúc với trẻ trong quá trình điều trị được diễn ra suôn sẻ. Nếu trẻ không hợp tác, cần phải tìm đến sự hỗ trợ của các phương pháp hiện đại.

Gây mê trong điều trị răng trẻ em là một trong số ít phương pháp lý tưởng đối với nhiều trẻ. Với phương pháp gây mê trong điều trị răng, trẻ sẽ được đưa vào phòng vô trùng và gây mê trước khi điều trị thay vì được chữa răng theo quy trình thông thường tại ghế nha khoa. Việc điều trị răng có gây mê được áp dụng trong các thủ thuật nhổ, trám, điều trị nha chu, sâu răng,…

Bệnh viện Thái Thượng Hoàng, bác sĩ sử dụng gây mê bằng thuốc Sevorane, là loại thuốc không có mùi hăng cay, không gây kích ứng đường hô hấp, phù hợp với trẻ nhỏ. Chỉ sau một giấc ngủ ngắn, tùy theo tình trạng răng mà thời gian có thể từ 15-30 phút, tất cả các vấn đề về răng miệng sẽ được giải quyết triệt để. Nhờ vậy, trẻ sẽ quên đi nỗi sợ hãi liên quan đến việc điều trị nha khoa và chuyến thăm đến bệnh viện Thái Thượng Hoàng của bé sẽ biến thành một cuộc dạo chơi với nhiều ấn tượng tích cực.

Ngày nay, phương pháp gây mê trong điều trị răng trẻ em được ứng dụng phổ biến ở nhiều nước phát triển. Hàng triệu trẻ em và phụ huynh đã thoát khỏi cảnh vật vã đau đớn, lo sợ khi điều trị các bệnh lý về răng nhờ vào phương pháp này.

Ưu điểm phương pháp gây mê trong điều trị răng trẻ em

Gây mê trong điều trị răng trẻ em đặc biệt an toàn và đã được ứng dụng ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Với phương pháp điều trị này, trẻ sẽ được điều trị triệt để tất cả các bệnh lý về răng chỉ trong một lần duy nhất. Vì vậy, việc điều trị răng cho trẻ em sẽ trở nên nhanh chóng, hiệu quả; trẻ không nhớ về cuộc phẫu thuật, giúp tránh được tối đa việc sang chấn tâm lý, gây tác động xấu đến tâm sinh lý và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Đồng thời, trẻ cũng không còn cảm thấy đau đớn, từ đó hình thành thái độ tích cực đối với việc điều trị.  Ngoài ra, trong quá trình điều trị, trẻ không phản xạ nuốt hay tăng tiết nước bọt giúp cho việc thao tác của bác sĩ thuận lợi hơn. Do đó, phụ huynh cũng có thể giảm được đáng kể thời gian, công sức, tiền bạc.

                                                                  

Về phía bác sĩ, việc ứng dụng gây mê trong điều trị răng trẻ em giúp dễ dàng thao tác trong việc chữa trị, làm tốt các kỹ thuật, kiểm soát tốt chảy máu, cầm máu, nhiễm trùng... có thể theo dõi chặt chẽ các yếu tố sinh tồn của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Nhờ đó, hạn chế được tối đa những rủi ro, tai biến cũng như rút ngắn thời gian điều trị cho trẻ.

Quy trình gây mê trong điều trị răng trẻ em

Bước 1: Chuẩn bị

- Bác sĩ thăm khám lâm sàng, chụp phim X-quang, chẩn đoán xác định.

- Làm các xét nghiệm – cận lâm sàng tổng thể.

Bước 2: Khám tiền mê

Trẻ được khám tiền mê để đánh giá tình trạng trước khi thực hiện; Lên phương án khảo sát và điều trị trước – trong – sau điều trị; Chọn phương án gây mê phù hợp; Tiên lượng khả năng chịu đựng của trẻ và khả năng phục hồi.

Bước 3: Thực hiện phương pháp Gây mê

Bác sĩ tiến hành gây mê cho trẻ. Lúc này trẻ ở trạng thái ngủ, nằm yên.

Bước 4: Thực hiện thủ thuật

Bác sĩ thực hiện các thủ thuật: điều trị tủy, trám răng, nhổ răng, ...

Bước 5: Thực hiện hồi tỉnh bệnh nhân

Trẻ được theo dõi liên tục tại khoa Gây mê hồi sức cho đến khi hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Bước 6: Kết thúc điều trị

Trẻ được bác sĩ khám lại và cho xuất viện. Đa số trẻ có thể về trong ngày sau các thủ thuật hoặc phẫu thuật răng. Bác sĩ kê đơn thuốc về điều trị tại nhà (nếu có) và hẹn lịch tái khám cho trẻ.

Những câu hỏi thường gặp về gây mê trong điều trị răng trẻ em

#1. Chuẩn bị gì cho trẻ trước khi gây mê?

Trước khi gây mê, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con bằng cách giải thích một cách trung thực, tích cực, đơn giản và dễ hiểu về những gì sắp diễn ra. Việc làm tốt công tác tư tưởng cho trẻ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong việc điều trị. Bên cạnh đó, cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ và cho trẻ nhịn ăn trước khi gây mê để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Ngoài ra, bố mẹ cần cung cấp đầy đủ và trung thực về tình hình sức khỏe của con cho bác sĩ.

#2. Gây mê có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc mê có tác dụng ngay sau khi đưa vào cơ thể, trẻ sẽ ngủ mê sau 1 – 2 phút tùy từng loại thuốc. Ngay sau khi ngưng đưa thuốc vào cơ thể, khoảng 15 – 30 phút, trẻ sẽ dần dần tỉnh lại và hoàn toàn tỉnh táo sau 1 – 2 giờ hoặc lâu hơn vì thời gian hồi phục phụ thuộc một phần vào sức khỏe của bệnh nhân và loại thuốc sử dụng.

#3. Gây mê có phản ứng phụ không?

Ngày nay, các thuốc mê mới ít có tác dụng phụ, giúp tỉnh nhanh, đem lại sự thoải mái cho trẻ. Tại Bệnh viện Thái Thượng Hoàng, bác sĩ sử dụng gây mê bằng thuốc Sevorane, là loại thuốc không có mùi hăng cay, không gây kích ứng đường hô hấp, phù hợp với trẻ nhỏ.

#4. Trường hợp nào trẻ không thể gây mê khi điều trị răng?

Điều trị răng với phương pháp gây mê chống chỉ định với trẻ dưới 3 tuổi, trẻ có các bệnh lý về đường hô hấp trên hoặc dưới, tình trạng sức khỏe toàn thân không cho phép tiền mê, gây mê. Ngoài ra, phương pháp này chống chỉ định với gây tê tại chỗ do nhiễm trùng cấp tính, các bất thường về mặt giải phẫu hoặc trẻ có tiền sử dị ứng, ngộ độc với thuốc tê.

Tại Bệnh viện Thái Thượng Hoàng, phương pháp gây mê đã được nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi đưa vào triển khai dịch vụ. Loại thuốc gây mê ở bệnh viện đều đạt chuẩn về chất lượng. Bên cạnh đó, với đội ngũ bác sĩ Thái Thượng Hoàng có chuyên môn cao và tâm lý, chu đáo, tận tình, trẻ sẽ không còn phải đối mặt những nỗi lo sợ khi điều trị răng.

Nếu trẻ mắc nhiều bệnh lý về răng và gặp khó khăn trong vấn đề hợp tác điều trị, phụ huynh hãy chia sẻ với Bệnh viện Thái Thượng Hoàng và để lại thông tin để được các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn. 

Điện thoại tư vấn và đăng ký: 0985.068.499

 

 

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!