Tập đoàn TTHGroup | 094.996.7337 Đặt lịch khám
MẶT DÁN SỨ VENEER LÀ GÌ? ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Cùng với sự ra đời và phát triển của bọc răng sứ, mặt dán sứ cũng dần trở thành một lựa chọn làm đẹp cho hàm răng được lựa chọn khá nhiều, trong đó được sử dụng thông dụng nhất là mặt dán sứ Veneer. Vậy dán sứ Veneer(*) là gì và khác gì với phương pháp thẩm mỹ răng sứ thường thấy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp làm đẹp này.

#1. Mặt dán sứ Veneer là gì?

Veneer được định nghĩa là lớp vỏ bên ngoài để che lại và cải thiện vẻ ngoài của một cái gì đó. Trong nha khoa, Veneer hay còn gọi là mặt dán sứ Veneer là một lớp mỏng bằng sứ có màu sắc và hình dáng giống với răng được đặt lên bề mặt của một hoặc nhiều răng. 

Mặt dán sứ Veneer mỏng hơn nhiều so với răng sứ thẩm mỹ với độ dày chỉ từ 0.3mm đến 0.5mm và được thiết kế, chế tác bằng công nghệ CAD/CAM giúp cho kích thước và hình dáng mặt sứ chính xác và chuẩn đến từng nanomet.

Mặt dán sứ Veneer mỏng hơn nhiều so với răng sứ thẩm mỹ với độ dày chỉ từ 0.3mm đến 0.5mm

#2. Ưu điểm của mặt dán sứ Veneer

  • Cải thiện thẩm mỹ cho răng: Do bản chất của Veneer là giúp che đậy những khiếm khuyết nên bất kỳ sự thiếu thẩm mỹ nào về hình thức bên ngoài của răng tự nhiên như đổi màu, sứt mẻ hoặc kích thước răng không đồng đều có thể được bù đắp bằng dán sứ Veneer. Thêm vào đó, màu sắc trắng ngà với độ mờ tự nhiên như răng thật sẽ giúp bạn sở hữu nụ cười tự tin.
  • Không ảnh hưởng đến ăn nhai: Mặt dán sứ Veneer có độ dày chỉ từ 0.3mm đến 0.5mm nên không gây cảm giác cộm hay vướng víu khi gắn vào răng. Bên cạnh đó, mặt dán sứ chỉ dán lên bề mặt trước của răng chứ không bao bọc cả cùi răng như phương pháp bọc sứ nên mô răng hầu như không bị tác động nhiều, nên khả năng ăn nhai và cảm biến thức ăn không bị ảnh hưởng.   
  • Tác động ít đến răng thật: Việc mài răng khi thẩm mỹ răng sứ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng với sứ công nghệ mới mà đặc biệt là mặt sứ Veneer thì độ dày chỉ từ 0.3mm đến 0.5mm nên không cần phải mài quá nhiều. Điều này sẽ không làm hại đến mặt trong và mặt bên của răng cũng như ít phải điều trị tủy, không gây ra ê buốt cho răng.

Mặt dán sứ Veneer giúp cải thiện thẩm mỹ cho răng một cách nhanh chóng mà lại tiết kiệm chi phí

#3. Trường hợp nào nên thực hiện dán sứ Veneer

Mặc dù mang nhiều ưu điểm vượt trội nhưng không phải trường hợp nào cũng được chỉ định dán sứ. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng. Các trường hợp có thể thực hiện dán sứ bao gồm:

  • Răng bị nứt, mẻ nhẹ: Trong trường hợp nứt, mẻ răng mà không quá 1/3 thân răng thì có thể lựa chọn dán sứ Veneer. Nhưng nếu nứt, mẻ quá 2/3 thân răng thì buộc phải bọc sứ do cấu trúc mô răng đã bị tổn hại.
  • Răng bị ố màu, đổi màu do dùng kháng sinh hoặc hút thuốc hoặc do các trường hợp tẩy trắng không có tác dụng: Những trường hợp răng bị đổi màu rất phù hợp để làm mặt dán sứ Veneer để cải thiện lại màu sắc cho răng. Nhưng lưu ý nếu như vệt màu quá đậm thì nên cân nhắc đến việc bọc sứ do cấu tạo của Veneer khá mỏng, không thể che đậy hết và dễ để lộ phần đen của mô răng.
  • Răng thưa, hở kẽ hoặc răng bị mòn các cạnh bên: Trường hợp này có thể khắc phục được bằng dán sứ Veneer do có thể bù đắp về mặt kích thước và giúp giảm thiểu các tình trạng giắt thức ăn, mất thẩm mỹ khi cười và giao tiếp.
  • Răng hô, móm nhẹ: Nếu như hô, móm nặng phải cần đến phương pháp nắn chỉnh răng hoặc bọc răng sứ thì tình trạng hô, móm nhẹ chỉ cần dán sứ Veneer đã có thể khắc phục được, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho khách hàng.

Những trường hợp được chỉ định sử dụng mặt dán sứ Veneer

#4. Quy trình dán sứ Veneer    

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng răng xem có phù hợp với phương pháp dán sứ Veneer hay không. Nếu như phù hợp, bác sĩ sẽ đưa ra những lời tư vấn chuyên sâu hơn về độ mài cần thiết, dòng sứ và màu sắc cho bạn

Bước 2: Mài răng

Bác sĩ sẽ tiến hành mài một lượng nhỏ men răng ở mặt trước và mặt bên để tạo không gian dán Veneer.

Bước 3: Scan mẫu răng

Tiến hành lấy dấu răng bằng máy scan kỹ thuật số 

Bước 4: Tạo hình mặt dán sứ Veneer

Sau khi scan lấy dấu, mẫu răng sẽ được gửi trực tiếp xuống phòng Labo để tạo hình và thiết kế mô phỏng trên phần mềm CAD/CAM để cho ra hình dáng và kích thước chính xác, phù hợp với khuôn hàm và răng thật của bạn. Sau khi hoàn thiện quá trình thiết kế, phòng Labo sẽ in trước một mẫu răng tạm để bạn sử dụng trong thời gian chờ chế tác mặt sứ theo thông số kích thước và màu sắc trên phần mềm. 

Bước 5: Dán sứ Veneer lên răng

Bác sĩ sẽ tiến hành dán Veneer lên răng và kiểm tra xem đã phù hợp hay chưa. Sau đó có thể thực hiện một số điều chỉnh cần thiết để miếng dán ôm khít, không gây cảm giác kênh cộm, tạo cảm giác thoải mái nhất cho bạn. Sau khi hoàn thành việc dán sứ, bạn cũng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc cũng như chế độ ăn uống để duy trì tuổi thọ của miếng dán sứ.

KẾT LUẬN

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về mặt dán sứ Veneer rồi đúng không. Bạn lưu ý rằng, dán sứ và bọc sứ là hai phương pháp được áp dụng cho các tình trạng răng khác nhau:

  • Bọc răng sứ: Giúp phục hình răng khi gặp phải các tình trạng như răng hư hỏng nặng, sâu, bề mặt và mô răng bị mất gần như toàn bộ hay trường hợp răng không đều, gặp vấn đề về khớp cắn.
  • Dán sứ Veneer: Giúp cải thiện tình trạng răng ố màu, đổi màu, răng nứt vỡ hoặc mòn không quá 1/3 thân răng. 

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn, đừng ngại chia sẻ với Bệnh viện Thái Thượng Hoàng hoặc để lại thông tin và bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ trực tiếp liên hệ tư vấn.

----------------------

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG

VÌ SỨC KHỎE VÀ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

📞 Điện thoại tư vấn: 0888.056.785 - 094.996.7337

💒 Địa chỉ: Số 28 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An

(*) Thuộc nhóm dịch vụ Răng - Hàm - Mặt

 

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!