Tập đoàn TTHGroup | 094.996.7337 Đặt lịch khám
Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả ở trẻ em bằng Silver Diamine Fluor - SDF

Sâu răng là tình trạng thường gặp ở trẻ và nếu không được điều trị đúng sẽ có thể gây ra tình trạng viêm tủy, mất răng sữa sớm ở trẻ và kéo theo đó là các hệ lụy khi răng vĩnh viễn mọc lên. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, sâu răng có thể được phòng ngừa và ngăn chặn từ sớm, đảm bảo được sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ cho trẻ. Bạc Diamine Fluor (Silver Diamine Flour) được sử dụng và mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa, ngăn chặn sự tiến triển của sâu răng ở trẻ.

SILVER DIAMINE FLUOR - SDF LÀ GÌ?

Bạc Diamine Fluoride (Silver Diamine Fluor - SDF) là chất lỏng không màu chứa cả bạc và florua. Bạc có đặc tính kháng khuẩn còn fluoride có khả năng tái tạo lại men răng hỏng. Chính vì vậy khi kết hợp với nhau giúp SDF có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của sâu răng và ổn định răng cho đến khi bác sĩ chỉ định thêm các phương pháp điều trị khác, sử dụng được ở cả răng sữa và răng vĩnh viễn. 

Bạc Diamine Fluor được sử dụng lần đầu tại Nhật Bản vào những năm 1960. năm 2014, FDA của Mỹ đã đưa SDF vào danh mục thuốc và các nha khoa ở Mỹ bắt đầu sử dụng SDF từ năm 2015, Cannada cũng sử dung SDF trong nha khoa từ tháng 2 năm 2017. Các nước như Mexico, Brazil, Trung Quốc , Argentina, Úc, … SDF được kiể chứng là an toàn và đạt hiệu quả cao trong ngăn chặn sự tiến triển của sâu răng, giảm thiểu chi phí cho những lần điều trị sâu răng ở trẻ.

Một lưu ý nhỏ là SDF chỉ được sử dụng tại nha khoa theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng, cách thức bôi và vị trí bôi, phụ huynh tuyệt đối không tự mua về và bôi cho trẻ tại nhà do không đảm bảo được kỹ thuật thực hiện.

TÁC DỤNG CỦA SILVER DIAMINE FLOUR - SDF

SDF có 3 chức năng chính: 

  • Ngăn chặn sự tiến triển của sâu răng
  • Phòng ngừa sâu răng
  • Giảm nhạy cảm cho ngà răng

Khác với các phương pháp dự phòng sâu răng khác như vecni, gel hay foam chỉ có tác dụng dự phòng sâu trên các răng còn lành mạnh hoặc mất khoáng mà chưa hình thành lỗ sâu, Bạc Diamine Fluor SDF có thể làm cho bề mặt răng bị sâu trở nên cứng chắc, ngăn chặn sự tiến triển của sâu răng nhờ vào thành phần bạc diệt khuẩn và Fluoride giúp làm răng khoáng hóa vùng tổn thương do sâu. 

Sau khi sử dụng SDF, tổn thương do sâu răng gây ra sẽ đổi màu thành nâu hoặc đen ngay sau đó hoặc sau đó 2 - 3 ngày. Khi thành và đáy của lỗ sâu trở nên cứng chắc đồng nghĩa với việc tổn thương do sâu răng đang ngừng tiến triển.

SDF thường sẽ có hiệu quả chỉ sau 1 lần bôi đối với các lỗ sâu có kích thước nhỏ, nông ở mặt nhai của răng. Đối với các lỗ sâu ở bề mặt còn lại của răng thường sẽ có kích thước lớn hơn và ở trường hợp này, điều trị sâu bằng phương pháp trám răng sẽ được ưu tiên hơn. Tuy nhiên đối với một số trẻ khó hợp tác với bác sĩ trong quá trình điều trị thì có thể sử dụng SDF để tạm thời làm ngừng sự tiến triển của sâu răng, sau đó theo dõi tiến triển của sâu răng và bôi lại sau 3 dến 6 tháng. Tuy nhiên nếu sâu răng đã tiến triển vào đến tủy răng thì không thể sử dụng SDF.

SILVER DIAMINE FLOUR - SDF CÓ AN TOÀN CHO TRẺ?

SDF rất an toàn và hầu như chưa ghi nhận trường hợp nào gây ra tác dụng phụ ở trẻ em. SDF có hiệu quả dự phòng sâu răng rất tốt cho trẻ, nhất là trong trường hợp lỗ sâu đã hình thành.

Điểm hạn chế của SDF đó là làm đen các vùng mô răng bị sâu. Ở vùng mà mô răng không bị mất khoáng thì SDF sẽ không làm đổi màu hay ảnh hưởng đến các răng vĩnh viễn được thay thế sau đó. 

QUY TRÌNH PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG Ở TRẺ BẰNG SILVER DIAMINE FLUOR - SDF

Dự phòng sâu răng cho trẻ bằng SDF diễn ra rất nhanh chóng, chỉ mất từ 3 - 5 phút. Trước khi thực hiện quá trình bôi SDF để phòng ngừa sâu răng, các bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch, lấy các mảng bám, vụn thức ăn còn sót lại trong khoang miệng. Sau khi đã hoàn tất việc làm sạch, các bác sĩ sẽ tiến hành bôi SDF theo trình tự các bước:

Bước 1: Là sạch bề mặt răng

Bước 2: Cách ly bề mặt răng sâu cần bôi SDF, đảm bảo không bị tác động bởi nước bọt. 

Bước 3: Làm khô bề mặt răng cần bôi SDF

Bước 4: Tiến hành bôi SDF lên vùng răng bị tổn thương bởi sâu.

Sâu răng không chừa một ai đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Để ngăn chặn sự tiến triển của sâu trên răng sữa, đảm bảo được khả năng ăn uống cũng như phát âm, hạn chế sự lệch lạc khi mọc răng vĩnh viễn sau này, bố mẹ hãy theo dõi sát sao nhất từng sự thay đổi trên răng của trẻ và đưa trẻ đến thăm khám ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường.

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn, đừng ngại chia sẻ với Bệnh viện Thái Thượng Hoàng hoặc để lại thông tin và bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ trực tiếp liên hệ tư vấn.   

----------------------

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG

VÌ SỨC KHỎE VÀ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

📞 Điện thoại tư vấn: 0985.068.499 - 094.996.7337

💒 Địa chỉ: Số 28 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An

(*) Thuộc dịch vụ Răng - Hàm - Mặt

 

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!