Tập đoàn TTHGroup | 02383.799.999 Đặt lịch khám
NIỀNG RĂNG MẮC CÀI VÀ NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN

Niềng răng mắc cài và niềng răng Invisalign là hai phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay. Cả hai phương pháp này đều giúp cho hàm răng của bạn trở nên đều, đẹp hơn và cải thiện các vấn đề về khớp cắn. Mỗi một phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy bài viết dưới đây sẽ phân tích 2 loại phương pháp chỉnh nha này để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất và có được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

  1. Cơ chế hoạt động

Niềng răng mắc cài hay Invisalign đều sử dụng lực để di chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn. Tuy nhiên, hai phương pháp này lại có sự khác nhau trong cơ chế hoạt động. 

- Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là hình thức nắn chỉnh răng bằng việc sử dụng các giá đỡ kim loại được làm từ thép không gỉ hoặc từ chất liệu sứ và được đính vào bề mặt trước của răng bằng chất kết dính đặc biệt. Những giá đỡ này hoạt động giống như điểm tựa để di chuyển vị trí của răng. Niềng răng mắc cài còn sử dụng những vòng kim loại hay còn gọi là dây cung để kết nối các giá đỡ với nhau và tạo ra lực kéo để dịch chuyển răng.

- Niềng răng trong suốt Invisalign 

Invisalign là phương pháp ra đời sau niềng răng mắc cài nên có sự cải tiến trong cơ chế hoạt động. Invisalign sử dụng các khay niềng trong suốt được làm từ vật liệu SmartTrack không chứa BPA để tạo ra lực di chuyển các răng. Invisalign tính toán lực và khoảng di chuyển một cách chính xác đảm bảo vị trí dịch chuyển của răng nằm trong khoảng 0.25mm. Các khay niềng được thiết kế riêng, vừa vặn theo khuôn răng của từng người. 

Xem thêm: Invisalign - Giải pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng mắc cài sử dụng các giá đỡ kim loại trong khi Invisalign sử dụng khay niềng chế tác bằng SmartTrack

  1. Tính thẩm mỹ 

- Niềng răng mắc cài

Phương pháp này sử dụng mắc cài làm bằng kim loại đính lên bề mặt ngoài của răng nên sẽ bị lộ ra khi giao tiếp với những người xung quanh. Mắc cài được làm bằng sứ mặc dù có màu sắc tương đồng với răng thật nhưng lại có độ dày lớn, làm cho môi bị nhô ra nên cũng không thể đảm bảo hoàn toàn tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

- Niềng răng trong suốt Invisalign

Khay niềng Invisalign được chế tạo từ vật liệu SmartTrack giúp tạo độ trong suốt, linh hoạt mà không kém phần chắc chắn. Khay niềng được thiết kế để ôm khít với thân răng của người sử dụng nên rất khó bị nhận ra bởi người đối diện.

  1. Trải nghiệm niềng răng

- Niềng răng mắc cài

Bộ mắc cài của phương pháp chỉnh nha này được cố định trên răng trong suốt cả quá trình và chỉ có thể tháo ra bởi các bác sĩ cùng sự trợ giúp của thiết bị nha khoa.

Mắc cài và dây cung cũng ma sát với các mô mềm, gây tổn thương trong khoang miệng và tạo ra cảm giác khó chịu cho người niềng răng. 

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng gây ra một vài bất tiện trong việc ăn uống khi thức ăn thường xuyên mắc vào mắc cài và người sử dụng loại mắc cài này phải kiêng các loại thức ăn cứng, dai hoặc dính để tránh việc bung, tuột mắc cài. Việc vệ sinh răng miệng cũng đòi hỏi phải thường xuyên và cẩn thận hơn.

- Niềng răng trong suốt Invisalign

Invisalign có thể dễ dàng tháo lắp bất cứ lúc nào bạn muốn mà không cần phải nhờ đến bác sĩ. 

Do thiết kế ôm sát với thân răng và đường viền khay được cắt chuẩn xác giúp không làm tổn thương nướu và các mô mềm trong khoang miệng.

Khay niềng Invisalign có khả năng tháo lắp dễ dàng nên rất thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng như khay niềng. Bên cạnh đó, do sử dụng khay niềng thay thế cho bộ mắc cài nên phương pháp này không cần phải lo ngại vấn đề bị bung, tuột mắc cài.

Hai phương pháp niềng răng này cũng mang đến những trải nghiệm khác nhau

  1. Hiệu quả mang lại

Cả 2 phương pháp niềng răng mắc cài và Invisalign đều mang lại hiệu quả cao, đem lại hàm răng đều và đẹp cho người sử dụng. 

  1. Tần suất thăm khám

- Niềng răng mắc cài

Đối với phương pháp này, người niềng răng sẽ cần phải tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ. Đây là điều rất cần thiết và ảnh hưởng đến thời gian cũng như hiệu quả niềng răng. Mỗi lần tái khám, các bác sĩ có thể theo dõi vị trí răng và thay đổi các dây cung để phù hợp với giai đoạn nắn chỉnh tiếp theo.

- Niềng răng trong suốt Invisalign

Với phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign, người sử dụng sẽ được cung cấp một vài hoặc toàn bộ khay niềng để sử dụng trong quá trình và thay đổi khay niềng mỗi 2 tuần một lần. Chính vì vậy, lịch hẹn tái khám của bác sĩ sẽ giảm thiểu hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài.

  1. Chi phí

Niềng răng Invisalign có chi phí cao hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

 

Nhìn chung, mỗi một phương pháp niềng răng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng răng mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trong việc quyết định nên sử dụng phương pháp niềng răng nào. 

Nếu bạn vẫn còn đang có băn khoăn mà chưa được giải đáp, đừng ngại liên hệ với Bệnh viện Thái Thượng Hoàng hoặc để lại thông tin và bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn.

----------------------------------

BỆNH VIỆN THÁI THƯỢNG HOÀNG

VÌ SỨC KHỎE VÀ NỤ CƯỜI CỦA BẠN

📞 Điện thoại tư vấn: 0888.056.785 - 094.996.7337

💒 Địa chỉ: Số 28 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An

(*) Thuộc dịch vụ Nắn chỉnh răng lạc chỗ sử dụng khí cụ cố định

 

Để lại thông tin để tư vấn viên tư vấn miễn phí cho bạn!